Tăng cường vai trò các cấp lãnh đạo trong đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

BS Vu.jpg
TSBS. Phan Huy Anh Vũ - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho rằng bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm qua vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn như: các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn tăng hơn năm trước, công tác thanh tra kiểm tra còn ít, phối hợp liên ngành còn chưa chặt chẽ, biên chế nhân sự cho hoạt động này còn thiếu, lãnh đạo các địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm trên địa bàn mình quản lý.

Để hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị, ngay từ đầu năm 2018 phải đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thực phẩm với những công việc cụ thể như: đề xuất UBND tỉnh ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo các huyện trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương được quản lý; thành lập phòng kiểm nghiệm thực phẩm, đầu tư xe kiểm nghiệm thực phẩm di động; tăng cường công tác thanh tra kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể trong các nhà máy, khu công nghiệp, bếp ăn trường học, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm với 307 ca mắc và 1 người tử vong, chủ yếu xảy ra ở bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học. So với năm 2016, tăng 3 vụ ngộ độc thực phẩm và 102 người mắc, 1 người tử vong.

Dịp này 21 công ty, doanh nghiệp đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống năm 2017.

Hoàn Lê