Khai trương phòng khám điều trị ARV

Sáng ngày 18/4, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tổ chức khai trương phòng khám và điều trị ngoại trú ARV thuộc dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” trên địa bàn tỉnh. Về dự lễ có ông Hoàng Đình Cảnh – Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS; ông Chhim Sarath – Trưởng đại diện tổ chức AHF khu vực Châu Á; bà Nguyễn Thu Hằng – Trưởng đại diện tổ chức AHF tại Việt Nam; ông Huỳnh Cao Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cùng lãnh đạo Công an tỉnh, các đơn vị trại giam, các cơ sở y tế trên địa bàn.

KhaiTruong ARV.jpg
Cắt băng khai trương phòng khám ARV

​     Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) hiện đang triển khai dự án tại 41 quốc gia trên toàn cầu. Ở Việt Nam, dự án tập trung vào những tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhưng hạn chế về nguồn lực, Đồng Nai tỉnh thứ 13 được chọn.

Tại Đồng Nai, chương trình sẽ triển khai phòng khám, điều trị ngoại trú ARV tại 3 điểm là Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm y tế TX.Long Khánh và Trại giam Xuân Lộc. Các hoạt động chính bao gồm: Xét nghiệm HIV cho đối tượng nguy cơ cao, điều trị HIV toàn diện cho bệnh nhân và các xét nghiệm cho bệnh nhân như: Cd4, đo tải lượng vi rút…

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Trưởng đại diện tổ chức AHF tại Việt Nam cho hay, dự án sẽ hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các phòng khám; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, những đồng đẳng viên tại cộng đồng, cán bộ chuyên trách tuyến huyện; hỗ trợ các loại thuốc nhiễm trùng cơ hội, những xét nghiệm cơ bản trong chương trình chăm sóc điều trị; hỗ trợ thù lao cho cán bộ y tế, cán bộ tham gia dự án, đồng đẳng viên… với mục đích cung cấp dịch vụ tốt nhất, nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ nhiễm HIV tại Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu 90-90-90 và hướng đến chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Cũng theo bà Hằng, dự án được triển khai trong 3 năm, từ 2018-2020, sau đó nếu nhu cầu về xét nghiệm và chăm sóc điều trị HIV/AIDS vẫn còn cao thì dự án tiếp tục hỗ trợ trong 3 năm tới.

Như Thuần