Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế”. Tham dự có 180 đại biểu đại diện các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong nước, bệnh viện đa khoa các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ cùng các trường Đại học y dược, trường đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

ThS Muc.jpg
ThS. Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội điều dưỡng Việt Nam hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh trong các bệnh viện.

Theo đánh giá tại hội thảo, những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền y học, ngành điều dưỡng tại Việt Nam đã có những bước nhảy vọt về kỹ năng thực hành, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tại Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh và ngành y tế rất quan tâm đến vấn đề đào tạo các trình độ chuyên môn về điều dưỡng. Sự phát triển về chất lượng đào tạo điều dưỡng đã góp phần quan trọng để nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

HoiThaoDD.jpg
 Quang cảnh tại buổi hội thảo.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá tại hội thảo, kỹ năng giao tiếp, thái độ ứng xử của đội ngũ điều dưỡng của ngành hiện nay vẫn chưa đáp ứng chuẩn yêu cầu. Những hạn chế trên cùng với thực trạng thiếu nhân lực, áp lực công việc, số lượng bệnh nhân ngày càng nhiều đang là những yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc người bệnh của điều dưỡng trong các bệnh viện.

Tại hội thảo, các tham luận cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai đánh giá chất lượng chăm sóc người bệnh tại bệnh viện; các giải pháp phòng ngừa bạo hành cán bộ y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh; vai trò của điều dưỡng, hộ sinh trong việc lấy người bệnh làm trung tâm…

Gia Nhi