Tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 2-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (ATTP) đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

BS Vu_HNATTP.jpg

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Phó trưởng ban chỉ đạo đảm bảo VSATTP tỉnh, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 190 đoàn thanh, kiểm tra và đã kiểm tra hơn 14.800 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó số cơ sở đạt là gần 12.600 cơ sở chiếm hơn 84%. Các cơ sở không đạt chủ yếu vi phạm về điều kiện vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 118 người mắc, giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2017 nhưng số người mắc tăng hơn.

Hiện nay công tác đảm bảo vệ sinh ATTP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Số biên chế cho công tác kiểm tra ATTP, nhất là tuyến tỉnh còn thiếu nên số lượng cơ sở được thanh kiểm tra còn ít; còn hiện tượng chồng chéo trong thanh kiểm tra. Công tác xử lý các cơ sở vi phạm ở tuyến xã vẫn chủ yếu là nhắc nhở, chưa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính do đa số các cơ sở đều có quy mô nhỏ lẻ.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến nêu lên các vướng mắc khi thực hiện nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Những vẫn đề liên quan đến công tác phối hợp kiểm tra liên ngành, công tác tập huấn, cập nhật các quy định văn bản mới cho cán bộ kiểm tra vệ sinh ATTP từ tỉnh đến huyện, xã.

TB.BS Phan Huy Anh Vũ, Phó trưởng Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị từ nay đến cuối năm, ngoài việc tăng cường thanh kiểm tra, cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tăng cường thông tin cảnh báo, chú trọng giám sát các nguồn nguyên liệu thực phẩm trong chế biến suất ăn công nghiệp nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Sắp tới tỉnh sẽ được trang bị xe chuyên dụng về kiểm tra ATTP, giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu quản lý, sử dụng có hiệu quả.

​Hoàn Lê