Thí điểm lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Ngày 21-8, Sở Y tế có văn bản gửi Trung tâm Y tế các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa về việc triển khai thí điểm hệ thống lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân trên địa bàn tỉnh.

tiemngua.jpg
Người dân đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiêm chủng phòng ngừa bệnh

Theo đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với Viettel Đồng Nai, triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân từ lúc mới sinh cho đến lúc qua đời, nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; quản lý, theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đồng thời, sẽ có công cụ để phân tích, dự báo tình trạng sức khỏe cộng đồng và mô hình bệnh tật, hỗ trợ công tác định hướng, ra quyết định cơ chế, chính sách chăm sóc sức khỏe người dân một cách nhanh chóng, kịp thời…

Nguyên tắc hoạt động của mô hình quản lý này phải đảm bảo tập trung theo mã định danh y tế duy nhất; phân quyền, phân cấp truy cập thông tin theo quy định, đảm bảo tính an ninh, an toàn, bảo mật thông tin.

Những thông tin sẽ được quản lý trong các hệ thống: thông tin hộ gia đình, cá nhân, bảo hiểm y tế, tiền sử bản thân, gia đình, dị ứng, nhóm máu, tiêm chủng, lịch sử khám chữa bệnh, khám thai, sinh đẻ, kế hoạch hóa gia đình, tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp… của người dân; thông tin bệnh nhân lao, phong, tâm thần.

Để chuẩn bị tốt cho việc triển khai thí điểm này, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát hạ tầng công nghệ thông tin tại các trạm y tế; tổ chức đà tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm, hệ thống trong tháng 9-2018.

Hạnh Dung