Triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắc xin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Vắc xin bại liệt tiêm (IPV) là vắc xin bại liệt bất hoạt, có thành phần gồm 3 týp vi rút bại liệt bất hoạt (týp 1, 2 và 3).

vac-xin-ipv-1.jpg

Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt, cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống vắc xin bại liệt 2 týp (bOPV) bao gồm týp 1 và týp 3. Theo đó, dự kiến trong tháng 9-10/2018, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh sẽ triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ lúc 5 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Vắc xin IPV được tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng do hãng Sanofi, Pháp sản xuất, vắc xin đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sao Mai