• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955 - 27/02/2019) - CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN KỶ HỢI 2019 - DỊCH SỞI, TAY CHÂN MIỆNG, SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG ĐE DỌA CHÚNG TA, NÊN: CHO TRẺ TỪ 9 - 60 THÁNG TUỔI TIÊM VẮC XIN, THƯỜNG XUYÊN RỬA TAY CHO TRẺ BẰNG XÀ PHÒNG; DIỆT LĂNG QUĂNG, KHÔNG ĐỂ MUỖI ĐỐT ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH”

Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để khống chế dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ngày 4-10, đoàn công tác của Cục y tế dự phòng do PGS – TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã về làm việc tại Đồng Nai

BYT1.jpg
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tình hình cách ly, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
 

     Theo PGS – TS.Trần Đắc Phu, dịch tay chân miệng và sởi đang ở mức đáng báo động, vì vậy lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo để các sở, ngành, địa phương, người dân nâng cao ý thức, khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch, tránh lây lan rộng thêm. Bởi, nếu để dịch bùng phát như những năm 2014 sẽ gây ra những tổn thất lớn cả về người và của.

     Cục trưởng Cục y tế dự phòng cũng đề nghị ngành y tế khẩn trương rà soát để quản lý đối tượng trẻ trong độ tuổi, tiến hành chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ trong phạm vi toàn tỉnh, tránh bỏ sót đối tượng. Đồng thời, tiến hành cấp phát thuốc khử trùng đến các cơ sở giáo dục mầm non, trường học, hướng dẫn cán bộ, giáo viên nhà trường tiến hành tiêu độc, khử trùng nhà vệ sinh, đồ chơi, bàn ghế…, sớm cách ly nếu phát hiện trẻ bị bệnh để điều trị kịp thời, hạn chế lây lan dịch bệnh.

     Đến kiểm tra, làm việc tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, đoàn được lãnh đạo bệnh viện cho biết, tính đến hết tháng 9 đã có hơn 1,7 ngàn ca mắc bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị nội trú. Riêng tháng 9 có đến 593 bệnh nhân nhập viện điều trị, chiếm 34,7%.

     Đoàn công tác của Bộ Y tế đề nghị bệnh viện xem xét những bệnh nhân các khoa khác bị nhiễm bệnh là do nhiễm ngoài cộng đồng hay bị nhiễm khi nhập viện điều trị để từ đó có phương án cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo. Bệnh viện cũng nên tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tuyến huyện về những kiến thức, kỹ năng phát hiện và chẩn đoán bệnh để điều trị sớm cho bệnh nhân, hạn chế chuyển viện. Nên có khu vực riêng biệt cho những bệnh nhân điều trị sởi và tay chân miệng, tránh lây bệnh lẫn nhau.

     Chiều cùng ngày, đoàn đã đến kiểm tra trường mầm non Ngọc Lan II tại phường Long Bình (TP.Biên Hòa). Qua ghi nhận cho thấy, nhà trường đã quan tâm thực hiện khá đầy đủ công tác phòng chống bệnh; có bảng thông tin phòng bệnh cho phụ huynh biết, giáo viên cũng đã được tập huấn kiến thức kỹ năng phòng chống bệnh.

     PGS – TS.Trần Đắc Phu khuyến khích người dân nên đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm vaccine phòng sởi cho con, em mình. Đồng thời cho biết, hiện Bộ Y tế đã cho phép tiêm phòng lưu động, nhất là bệnh sởi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác tiêm phòng. Ông đề nghị Đồng Nai cần rốt ráo thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu đạt 95% trở lên số trẻ trên địa bàn tỉnh được tiêm vaccine sởi đầy đủ, bởi qua giám sát cho thấy tất cả các ca nhiễm sởi đều do chưa được tiêm phòng hoặc chưa được tiêm đủ hai mũi. Thời gian tới Bộ Y tế cũng sẽ cho phép tiêm sởi ở những trẻ từ 6 tháng tuổi, đối với người lớn cũng nên tiêm sởi/Rubela để có kháng thể truyền cho con và nên tiêm trước khi sinh.

HDCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn