Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

​     Theo đó, thời gian triển khai chiến dịch bắt đầu từ tháng 11-12/2018 tại 171 xã, phường cho tất cả trẻ sinh từ ngày 1/1/2014-1/11/2017. Trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin MR không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian <1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung. Dự kiến có khoảng 215.644 trẻ sẽ được tiêm trong chiến dịch này, với kinh phí gần 2,3 tỷ.

Để chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Trung tâm y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai, đài truyền thanh huyện xã phát thông tin, bài biết trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt đưa con em đi chích ngừa. Đặc biệt các trạm y tế chú ý truyền thông trực tiếp đến các hộ gia đình trong khi tiến hành điều tra, đăng ký và phát giấy mời tiêm cho các đối tượng tiêm.

Được biết, tính từ đầu năm đến ngày 19/10, toàn tỉnh ghi nhận 270 ca mắc bệnh sốt phát ban nghi sởi, số ca tăng nhanh tập trung vào những tháng 8 (19 ca), tháng 9 (137 ca) và 19 ngày đầu tháng 10 (100 ca). Do đó, việc tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella an toàn và hiệu quả cao trong phòng bệnh. Việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi.

​Sao Mai