• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955 - 27/02/2019) - CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN KỶ HỢI 2019 - DỊCH SỞI, TAY CHÂN MIỆNG, SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG ĐE DỌA CHÚNG TA, NÊN: CHO TRẺ TỪ 9 - 60 THÁNG TUỔI TIÊM VẮC XIN, THƯỜNG XUYÊN RỬA TAY CHO TRẺ BẰNG XÀ PHÒNG; DIỆT LĂNG QUĂNG, KHÔNG ĐỂ MUỖI ĐỐT ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH”

Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Tầm soát nhiễm khuẩn HP dạ dày qua hơi thở

Bệnh viện ĐKKV Long Khánh mới triển khai kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) ở dạ dày qua hơi thở. Kỹ thuật này góp phần trong việc chẩn đoán, điều trị viêm loét dạ dày cũng như phòng ngừa ung thư dạ dày.

Xet nghiem.jpg
Bệnh nhân được thổi vào mẫu thẻ trước khi đưa vào xét nghiệm
 

     Để tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở, bệnh nhân sẽ được uống 1 viên thuốc chứa phân tử cacbon đồng vị C14, thuốc này khi tiếp xúc với vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày sẽ phân hủy u rê và sinh ra 1 lượng lớn khí cacbonic. Sau 15 phút uống thuốc bệnh nhân sẽ thổi vào mẫu thẻ, mẫu thẻ này sẽ được kỹ thuật viên đưa vào máy để đọc kết quả trong vòng 5 phút xem bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn HP hay không. Toàn bộ quy trình thực hiện khá nhanh, khoảng 30 phút, đây là một ưu điểm của kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở so với những phương pháp khác.

     Dược sĩ Hồ Văn Thúc, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, sau khi bác sĩ chẩn đoán nội soi đã thấy được những triệu chứng, hình ảnh viêm nhiễm trên kết quả lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh nhân được tiến hành điều trị. Sau một tháng điều trị bệnh nhân không cần phải nội soi lại, chỉ cần xem triệu chứng vi khuẩn bào tử được tiêu diệt hết chưa nhờ kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở. “Kỹ thuật này rất thuận lợi cho bác sĩ trong việc chẩn đoán, điều trị viêm loét dạ dày, đặc biệt đối với người già và trẻ em không phải lo ngại dùng phương pháp nội soi như trước nữa”, dược sĩ Thúc nói. 

     Vi khuẩn HP khi thâm nhập vào bào tử sẽ phá hủy lớp chất nhầy che phủ bảo vệ bề mặt dạ dày và gây ra thương tổn dạ dày, chổ nào thương tổn nặng thì vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công và dẫn đến hiện tượng loét. Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Do đó, kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời và có khả năng giảm nhẹ bệnh, đồng thời phòng ngừa ung thư dạ dày.

     Theo dược sĩ Thúc, kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở được thực hiện để kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn HP trên các bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như: đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu, sắt không rõ nguyên nhân, những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP phải kiểm tra lại sau quá tình điều trị. Tuy nhiên, kỹ thuật này không thực hiện ở phụ nữ mang thai. 

     Xét nghiệm tầm soát vi khuẩn HP qua hơi thở có chi phí khoảng 700 ngàn đồng và được đánh giá là chính xác nhất khi độ nhạy xét nghiệm lên tới 95%, cho phép phát hiện lượng vi khuẩn HP hoạt động ở mức độ rất thấp.

Phương Thanh

CỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn