Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Đưa công nghệ mới vào chẩn đoán, theo dõi bệnh ung thư

Mới đây, Bệnh viện ĐK Đồng Nai và Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán, phát hiện, theo dõi bệnh nhân ung thư. Ứng dụng này sẽ giúp can thiệp sâu hơn, phát hiện sớm bệnh và các di căn ung thư so với các phương pháp khác. Từ đó, các bác sĩ sẽ định hướng chữa trị đúng, giúp bệnh nhân có cái nhìn khách quan hơn với căn bệnh.

công nghệ Spect.jpg
Dùng máy Spect để kiểm tra di căn ung thư cho một bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai
 

Giúp phát hiện sớm bệnh và các di căn ung thư

     Vào cuối tháng 6 năm nay, Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã ứng dụng xạ hình bằng công nghệ Spect (máy chụp cắt lớp đơn photon) trong chẩn đoán, theo dõi bệnh nhân ung thư. Bác sĩ Đinh Thanh Bình, Trưởng khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, đây là công nghệ y khoa tiên tiến mới được áp dụng ở một số bệnh viện lớn. Để thực hiện điều này, bác sĩ sử dụng các đồng vị phóng xạ (nhập từ nước ngoài) phóng vào trong cơ thể bệnh nhân ung thư. Sau khi tiêm thuốc phóng xạ vào cơ thể, các đồng vị phóng xạ sẽ tập trung vào những tế bào ung thư. Sau đó, hệ thống máy Spect sẽ ghi nhận bằng những hình ảnh cụ thể, từ đó dễ dàng phát hiện ra bệnh nhân ung thư có bị di căn hay không. 

     Bà N.T.H.H (54 tuổi, ở TX. Long Khánh) bị ung thư vú giai đoạn 2 được xạ hình bằng công nghệ Spect cho hay: “Hy vọng công nghệ mới này sẽ giúp cho những người mang căn bệnh ung thư như tôi được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị hiệu quả hơn, không mang tâm trạng lo lắng như trước nữa”.

     Theo bác sĩ Bình, bệnh nhân sau khi tiêm thuốc đồng vị phóng xạ sẽ được nghỉ ngơi tại một phòng cách ly. Thuốc đồng vị phóng xạ sẽ tập trung vào vùng xương bị tổn thương (do di căn của ung thư). Khoảng 2-3 giờ sau, bệnh nhân sẽ được ghi hình bằng máy Spect. Từ đó, có thể chỉ định được ung thư xương, di căn xương, hoại tử xương… và biết được vị trí chính xác để phẫu thuật, lấy mẫu đi thử, đồng thời đánh giá sau một quá trình điều trị. 

     Tương tự mới đây, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã đưa vào sử dụng công nghệ mới trong nội soi chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm. Theo đó, công nghệ này sẽ sử dụng ánh sáng đơn sắc để phát hiện những tổn thương có khả năng phát triển thành ung thư giai đoạn sớm về đường tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, đại tràng.

     Bác sĩ Nguyễn Thành Trọng Nhân, Trung tâm Nội soi, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai cho hay, khi bệnh nhân có tổn thương nghi ngờ ung thư sẽ được nội soi 2 bước. Đầu tiên nội soi bình thường tầm soát xem dạ dày có tổn thương hay không. Bước thứ 2 sử dụng ống nội soi có ánh sáng đơn sắc và đi kèm có dụng cụ giúp cố định niêm mạc để chụp hình ảnh viêm mạch máu đó. Khi sử dụng ánh sáng đơn sắc mạch máu sẽ hiện rõ hơn trên nền của những tế bào ung thư còn cư trú trên niêm mạc, từ đó bác sĩ sẽ phát hiện ra các tế bào ung thư ở giai đoạn sớm hay muộn.

Nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp khác

     Bác sĩ Đặng Hà Hữu Phước, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, công nghệ Spect có nhiều ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và theo dõi bệnh ung thư. Đó là giúp phát hiện sớm bệnh ung thư xương nguyên phát và các di căn ung thư vào xương, đánh giá đau xương, chấn thương, viêm nhiễm, hoại tử xương… Ngoài ra, kỹ thuật này còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác như đánh giá chức năng tuyến giáp, chức năng sống còn cơ tim…

     Theo bác sĩ Bình máy Spect có nhiều ưu điểm hơn hẳn, so với các phương pháp như X-quang, CT, MRI thì hình ảnh di căn vào xương chưa rõ ràng và mất thời gian. Còn máy Spect sẽ giúp phát hiện các khối di căn ở giai đoạn sớm hơn 6 tháng so với các máy trên, đồng thời giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả cụ thể của việc điều trị qua hình ảnh máy Spect chụp lại. Trước mắt, bệnh viện sẽ ứng dụng trong xạ hình xương, sau đó mở rộng trong xạ hình tuyến giáp, thận và ở tất cả cơ quan khác trên cơ thể người. 

     Còn tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, bác sĩ Nhân cho rằng, các phương pháp như chụp X-quang, CT có thể chẩn đoán trên hình ảnh nhưng không bằng nội soi. Vì khi sử dụng ánh sáng đơn sắc có khả năng thâm nhập sâu vào mạch máu, hồng cầu trong mạch máu, trong mao mạch ở lớp nông. Thông qua việc bắt màu làm tăng độ tương phản của mạch máu để phát hiện tổn thương ung thư sớm thông qua hình ảnh vi mạch máu và cho ra kết quả. “Nhờ sử dụng công nghệ này mà số lượng bệnh nhân đến nội soi ngày càng đông. Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 bệnh nhân và trong 1 tháng nội soi phát hiện từ 1-2 ca ung thư ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện sớm, bệnh nhân được điều trị bằng cách cắt bỏ phần niêm mạc bị tổn thương, hiệu quả điều trị lên đến 90%”, bác sĩ Nhân nói.

     Hiện nay, đa số người dân ít khám bệnh định kỳ nên khi phát hiện ung thư thường ở giai đoạn muộn. Do đó, khi các bệnh viện triển khai công nghệ mới này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm hơn, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí, thời gian chờ đợi và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Sao Mai

CỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn