• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955 - 27/02/2019) - CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN KỶ HỢI 2019 - DỊCH SỞI, TAY CHÂN MIỆNG, SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG ĐE DỌA CHÚNG TA, NÊN: CHO TRẺ TỪ 9 - 60 THÁNG TUỔI TIÊM VẮC XIN, THƯỜNG XUYÊN RỬA TAY CHO TRẺ BẰNG XÀ PHÒNG; DIỆT LĂNG QUĂNG, KHÔNG ĐỂ MUỖI ĐỐT ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH”

Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Bệnh nhân ung thư được hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm xã hội

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 126 ngàn ca bệnh ung thư mới phát hiện và khoảng 94 ngàn người tử vong vì bệnh này. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã dành nhiều quyền lợi cho bệnh nhân ung thư nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí và thời gian điều trị cũng như áp dụng chế độ hưởng bảo hiểm một lần để người bệnh có điều kiện chữa bệnh.

     Đang công tác tại một cơ quan nhà nước, ông Huỳnh Thanh B. (ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) một lần đi khám bệnh tổng quát được phát hiện bị ung thư gan. Hiện ông B. đang phải hóa trị tại Bệnh viện ung bướu TP.Hồ Chí Minh. Vì đây là bệnh điều trị dài ngày, tốn kém nên ông B. rất lo lắng bởi kinh tế gia đình không mấy khá giả. “Bị bệnh nan y tôi phải nghỉ làm để điều trị dài ngày. Hiện nay bảo hiểm y tế cũng thanh toán phần lớn viện phí điều trị. Cơ quan bảo hiểm cũng đang hướng dẫn để tôi hoàn tất hồ sơ thanh toán BHXH 1 lần để có tiền điều trị bệnh” - ông B. cho biết.

     Theo Phó giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Phạm Minh Thành, ung thư là bệnh cần chữa trị thời gian dài. Do đó, quy định về bảo hiểm cũng dành nhiều quyền lợi tốt nhất cho những đối tượng này. Trong đó có 3 quyền lợi thiết thân mà người bệnh ung thư được hưởng gồm: được tạo điều kiện về thời gian chữa trị; được hỗ trợ chi phí điều trị và được hưởng BHXH 1 lần.

     Theo Khoản 2, điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động mắc bệnh ung thư sẽ được nghỉ tối đa 180 ngày (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần) theo chế độ nghỉ ốm đau. Nếu hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau mà vẫn tiếp tục phải điều trị thì sẽ được hưởng tiếp chế độ ốm đau. Tiền lương sẽ được tính theo chế độ bảo hiểm hiện hành. Cụ thể, tỷ lệ hưởng theo chế độ ốm đau được tính bằng 75% thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ hưởng cho thời gian tiếp theo được tính bằng 65% nếu người lao động đã đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên; bằng 55% với người đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm và 50% với người lao động đóng BHXH dưới 15 năm.

     Ngoài chế độ nghỉ ốm đau, bệnh nhân ung thư có tham gia bảo hiểm y tế sẽ được  quỹ bảo hiểm y tế thanh toán các khoản chi phí điều trị nằm trong danh mục kỹ thuật, thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Theo điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp chi phí 1 lần khám chữa bệnh thấp hơn mức quy định tại tuyến xã; thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (đối với người điều trị đúng tuyến).

     Ngoài ra, để tạo điều kiện về vật chất cho người bệnh ung thư yên tâm điều trị, Luật BHXH cũng quy định người mắc bệnh ung thư có thời gian tham gia bảo hiểm từ 20 năm trở lên sẽ được thanh toán BHXH 1 lần mà không cần phải chờ đến đủ tuổi nghỉ hưu. Mức hưởng BHXH thanh toán 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.          

Uyên UyênCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn