Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Điều trị cho 2 trẻ sơ sinh mắc các dị tật hiếm gặp

BS Vũ Công Tầm – Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, mới đây khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhi sơ sinh mắc các dị tật hiếm gặp.

hinh be ta.jpg
 Bé T.A đang được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện.

     Trường hợp thứ nhất là bé T.A., (sinh ngày 25-11-2018, địa chỉ tạm trú ở huyện Trảng Bom). Sau khi sinh ra, bé T.A. được chuyển từ Bệnh viện ĐK Thống Nhất lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng dịch não tủy bị chảy ra bên ngoài. 

     Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán bé T.A. đã bị thoát vị màng tủy- tủy sống và tiến hành phẫu thuật khâu lại chỗ màng tủy bị vỡ. Tuy nhiên, qua thăm khám, phát hiện thóp của bé phồng to, kết quả chụp CT cho thấy bé bị ứ dịch não tủy ở trong não, các khoang trong não bị giãn hết và làm cho thóp phồng lên, nếu để lâu sọ sẽ nở ra, vì dịch não tủy không lưu thông được. Chiều ngày 29-11 bé T.A tiếp tục được làm phẫu thuật lần 2 để dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài. Điều lo lắng của các Bác sĩ là do phải thực hiện 2 cuộc mổ liên tiếp, đặt các ống dẫn lưu nên bé T.A phải đối diện với nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, việc can thiệp vào hệ thần kinh trung ương còn có thể để lại di chứng sau này về vận động, ngôn ngữ.

     Trường hợp thứ 2 là bé B.A. (ở P Bình Đa, TP Biên Hòa) cũng vào Bệnh viện Nhi ngày 25-11 với nhiều dị tật như: không có hậu môn, trực tràng, không có lỗ tai phải, vành tai dúm lại như một miếng thịt nhỏ. Bé B.A. đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức phẫu thuật ngay khi nhập viện để tạo hậu môn nhân tạo, sau 3 ngày phẫu thuật hiện bé đã đi tiêu được. 

     Theo bác sĩ Tầm, dị tật không hậu môn là bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1/5000 trẻ; mỗi năm tại bệnh viện nhi điều trị khoảng 10 ca, có trường hợp nặng phải phẫu thuật đến 3 lần để làm hậu môn cho bé. Với bé B.A, do chỉ còn thiếu khoảng 2cm đoạn ruột đến hậu môn nên chỉ phải phẫu thuật 1 lần, sau đó sẽ tập nong cho cơ hậu môn to và mềm mại. Đối với dị tật không có lỗ tai, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận, tỷ lệ mắc dị tật này rất hiếm. Dị tật này chưa ảnh hưởng đến sinh mạng của bé nên tạm thời các bác sĩ chưa can thiệp. 

Hoàn LêCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn