Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Gắp dị vật nằm sâu trong cổ bệnh nhân

Bệnh viên ĐK Đồng Nai vừa gắp thành công dị vật do mảnh vỡ bình ga mini cho bệnh nhân H.C.T (sinh năm 1996, ngụ tại Vũng Gấm, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch).

hinh 1 di bv dnai.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
 

     Trước đó, ngày 3/1, bệnh nhân T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực, khó thở với vết thương tụ máu nhiều ở vùng cổ và vai phải. Nghi ngờ có dị vật ở vùng cổ, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp phim. Kết quả phát hiện có 2 dị vật kim loại, một nằm ở vùng trước cơ ức đòn chủm, dị vật còn lại nằm sâu giữa cổ, vết thương vùng vai phải sâu, sưng nề do tụ máu nhiều. 

     Các bác sĩ đã chỉ định mổ bán cấp cho bệnh nhân. Tiến hành phẫu thuật mở vết thương, cắt lọc, lấy đi các mô bị dập nát, gắp lấy dị vật ở vết thương. Sau đó, cầm máu, khâu và đặt dẫn lưu để vết thương mau lành. 

     Theo bác sĩ Trần Quốc Hoài, Khoa Ngoại tim mạch, Bệnh viên ĐK Đồng Nai, dị vật thứ nhất nằm nông ngoài da, may mắn không gây tổn thương các mạch máu lớn như động mạch cảnh nên gắp ra khá dễ dàng. Tuy nhiên, dị vật thứ hai nằm sâu trong vùng cổ bệnh nhân làm đứt các mạch máu và mặt sau khí quản, máu chảy nhiều gây khó khăn trong quá trình tìm dị vật và cầm máu. Do khí quản bị đứt cả mặt sau nên khâu không thể kín hết, vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành đặt vật liệu cầm máu để bít và cầm máu tại chỗ thủng khí quản, cho bệnh nhân ngủ và thở máy 3 ngày để các mô tại đó lành rồi mới rút nội khí quản. 

     Sau khi ngưng thở máy, bệnh nhân được nội soi thực quản dạ dày để kiểm tra, may mắn là cơ quan này tuy nằm sát khí quản nhưng lại không có bất kỳ tổn thương nào. Hiện, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, vết thương lành tốt và ăn uống bình thường.

Bác sĩ Hoài khuyến cáo người dân không nên sử dụng bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần… làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ là rất cao.

Hoàn LêCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn