Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Phẫu thuật cứu bé sơ sinh bị dị tật hở thành bụng

Ngày 4-5, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đã tiến hành phẫu thuật đưa toàn bộ đường tiêu hoá trở lại khoang bụng thành công cho bé trai N.Đ.V. (3 ngày tuổi, trú tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu).

hinh nhi.jpg
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.
 

     Bác sĩ Chu Văn Lai – phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết bé V. sinh vào lúc 2h30 ngày 2-5 trong tình trạng sinh non (35 tuần tuổi), nhẹ cân (2,3kg). Ngoài ra, ở thành bụng có một lỗ khuyết khoảng 3cm bên phải rốn khiến toàn bộ đường tiêu hoá gồm dạ dày, ruột non, ruột già thoát ra ngoài; ruột non chỉ dài 60cm (bằng nửa chiều dài  bình thường).

      Sau khi khám, sưởi ấm và bọc khối ruột bằng túi nhựa, các bác sĩ đã hội chẩn toàn viện và xác định bệnh nhi bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh, ruột viêm dày. Bệnh nhi được chỉ định mổ khẩn cấp. Khoảng 3 tiếng sau khi sinh, bệnh nhi được phẫu thuật để đưa toàn bộ đường tiêu hoá trở lại khoang bụng, đồng thời phục hồi thành bụng cho bệnh nhi. Sau khoảng 1h, ca phẫu thuật đã thành công.

      Hiện, sức khoẻ của bé V. đã ổn định, cai thở máy nhưng vẫn phải nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch. Dự kiến bệnh nhi có thể xuất viện trong 3-4 tuần tới.

     Theo bác sĩ Lai, hở thành bụng là dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, có thể phát hiện ở tuần thứ 18 thai kỳ. Bệnh thường xuất hiện ở các thai phụ uống một số loại thuốc đặc thù trong thời kỳ mang thai, con so. Thời điểm mổ tốt nhất là 4-7h sau khi sinh và cần có sự phối hợp của các bác sĩ đa ngành gồm siêu âm, sản khoa, hồi sức sơ sinh… 

Hoàn LêCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn