Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân có khối u dạ dày bị vỡ

Mới đây, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã thực hiện mổ cấp cứu cắt dạ dày cho một trường hợp có khối u dạ dày bị vỡ và thủng dạ dày. Bệnh nhân là ông M.V.H, 63 tuổi, ngụ huyện Định Quán.

BV TNhat1.jpg
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân M.V.H.

      Trước đó, vào sáng ngày 9/5, ông H. nhập viện trong tình trạng đau bụng đột ngột vùng thượng vị, sau đó lan ra khắp bụng, da nhợt nhạt, thiếu máu nặng, huyết áp không ổn định. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị thủng tạng rỗng, nghi là từ dạ dày, do bệnh nhân có tiền căn loét dạ dày.

     Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi thám sát thì thấy các cơ quan như mặt trước dạ dày, mật, ruột non, đại tràng bình thường. Chuyển sang mổ hở thì phát hiện mặt sau dạ dày có 1 lỗ thủng khá lớn kích thước khoảng 3x4cm và có 1 khối u dài khoảng 6cm ở mặt sau vùng hang vị cũng bị thủng, khối u này dính vào tụy và không thể khâu được lỗ thủng dạ dày. Ê kíp quyết định cắt bán phần dưới dạ dày, cắt khối u và tách phần dính với tụy, làm sạch dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 10 đơn vị máu. 4 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của ông H. đã ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện.

     Theo BS. Nguyễn Văn Bình – Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện ĐK Thống Nhất, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ca mổ cấp cứu cắt dạ dày và trường hợp ông H. là một ca mổ khó vì bệnh nhân thiếu máu nặng, số lượng hồng cầu chỉ còn bằng 1/3 người bình thường, lại có nhiều bệnh đi kèm như loét dạ dày, phổi tắc nghẽn mạn tính. Cách đây khoảng 1 tháng ông cũng trải qua 1 ca phẫu thuật nên sức khỏe đã suy giảm. Kíp mổ đã rút ngắn nhất thời gian mổ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

P.TCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn