Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Hội thảo chuyên đề tháng 5/2019 tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Lúc 13 giờ 30 ngày 21/05/2019, tại Hội trường A Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (BV NĐĐN), Phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến đã tổ chức buổi Hội thảo Chuyên đề tháng 05/2019 về “Tầm quan trọng của ICS trong điều trị Hen trẻ em”; Báo cáo viên: PGS TS BS Phan Hữu Nguyệt Diễm – Giảng viên cao cấp Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM.

hình HTCĐ T5 2019.jpg
 

     Chuyên đề gồm các nội dung sau: Chẩn đoán cơn Hen cấp; Điều trị cắt cơn và vấn đề dùng Corticosteroide trong cơn; ICS (Corticosteroide hít) trong phòng ngừa cơn.

     PGS TS BSDiễm đã mở đầu phần trình bày của mình là những ca lâm sàng thực tế, đây là những dẫn chứng cụ thể nhằm chia sẻ kinh nghiệm điều trị.Theo cô Diễm, hiện nayviệc chẩn đoán Hen dựa trên 5 tiêu chuẩn: bệnh nhân có khò khè tái đi tái lại; có đáp ứng điều trị Hen;lâm sàng có hội chứng tắc nghẽn hô hấp dưới; tiền căn Hen gia đình và đã loại trừ các nguyên nhân khác (theo khuyến cáo chẩn đoán và điều trị Hen cho trẻ dưới 5 tuổi. Hội Hô hấp VN 2015).

     Theo thực tế điều trị lâm sàng của mình, Cô đã hướng dẫn đánh giá mức độ nặng của cơn; phân tích điều gì xảy ra trong cơn Hen để có những mục tiêu điều trị cụ thể.Cô còn lưu ý, mục tiêu chính trong điều trị đợt Hen cấp: nhanh chóng cải thiện tình trạng thiếu oxy, ứ CO2máu; hồi phục tình trạng tắc nghẽn đường thở dưới nhằm giảm nguy cơ tái phát.

     Nhấn mạnh tầm quan trọng của ICS trong điều trị, cô lưu ý: ICS khởi phát nhanh và làm giảm lưu lượng máu trong đường thở;  giảm tỷ lệ nhập viện sau 2-4 giờ, có tỉ lệ ra viện sớm hơn so với nhóm SCS (Corticosteroide chích) hoặc giả dược. ICS an toàn hơn cho trẻ em so với SCS khi sử dụng ngắn và dài hạn.

     Tham dự buổi Hội thảo, TS BSNguyễn Trọng Nơi - Phó Giám đốc BV NĐĐNđã bày tỏ sự quan tâm về những nội dung mà PGS TS BS Phan Hữu Nguyệt Diễm đã thông tin. BS Nơi còn lưu ý các bác sỹ điều trị tại Khoa Hô hấp nên đề nghị bổ sung Budesonide trong phác đồ điều trị; khuyến cáosử dụng ICS ngay từ đầu nhằm rút ngắn thời gian điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện của bệnh Hen.

Thanh Thuận – BV NĐĐN


Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

CỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn