Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Phối hợp với các khu công nghiệp trong phòng chống dịch bệnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa có buổi làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh về việc phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và chăm sóc sức khỏe người lao động tại các khu công nghiệp.

Tiem vet.jpg

 Tổ chức các điểm chích ngừa lưu động tại các khu nhà trọ công nhân là một trong những biện pháp
ngành y tế đã triển khai trong năm 2019 nhằm hạn chế dịch bệnh sởi


60% trẻ mắc bệnh truyền nhiễm là con công nhân

     Bác sĩ Phan Văn Phúc, Phó Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay, qua thống kê số ca mắc bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng cho thấy 60% trẻ mắc các bệnh này đều là con của công nhân đang làm việc trong các công ty, nhà máy và thuộc nhóm dân di biến động từ các nơi khác đến sinh sống, nhất là các tỉnh phía bắc vì vậy trẻ dễ bị lây bệnh do cơ thể chưa có miễn dịch hoặc miễn dịch thấp với các mầm bệnh đang lưu hành tại Đồng Nai. 

     Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhóm trẻ con công nhân mắc các bệnh truyền nhiễm như đời sống vật chất và tinh thần thiếu thốn, phần lớn thời gian họ phải làm việc để kiếm sống và nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động nên không biết hoặc không có thời gian để tiếp cận với các dịch vụ y tế cũng như đưa trẻ đi chích ngừa tại các cơ sở y tế. Một số công nhân thờ ơ với phòng chống dịch bệnh, không thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ngủ mùng, vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, môi trường ẩm thấp là điều kiện thuận lợi đễ phát sinh các ổ bệnh. Công tác điều tra, xử lý ổ dịch của ngành y tế tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do không thể tiếp cận hoặc bị từ chối khi muốn triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Cần có sự phối hợp giữa ngành y tế và doanh nghiệp

     Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp, BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp cần phối hợp với ngành Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh tại các nhà máy, công ty, xí nghiệp… Cụ thể, Ban quản lý các khu công nghiệp hỗ trợ ngành Y tế tiếp cận với các doanh nghiệp để tổ chức các lớp tuyên truyền về các loại dịch bệnh cho công nhân lao động, giám sát tình hình dịch tễ phòng, chống một số dịch bệnh truyền nhiễm đang bùng phát mạnh như sởi, sốt xuất huyết... 

     Phối hợp mở các lớp tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế khu công nghiệp, y tế công ty vì đây là bộ phận rất quan trọng cần được trang bị kiến thức về phòng chống dịch bệnh để họ truyền đạt lại kiến thức phòng bệnh cho công nhân lao động, giúp họ hiểu và tăng mức độ quan tâm tới các dịch bệnh, từ đó có ý thức tự phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Ngoài các dịch bệnh lưu hành hiện nay thì đội ngũ y tế cũng cần được trang bị kiến thức về phát hiện, xử trí các dịch bệnh mới nổi như Ebola, Mers-CoV…để tránh nguy cơ lây lan cho cộng đồng. 

Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, tập huấn, ngành y tế cũng sẽ tổ chức các đợt chích ngừa sởi lưu động cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bởi theo thống kê trong số các ca mắc sởi toàn tỉnh thì số trẻ dưới 9 tháng tuổi bị mắc sởi chiếm khoảng 15%, nguyên nhân là do trước khi mang thai người mẹ không chích ngừa vắc xin sởi nên không có kháng thể để truyền cho con.

     Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch cụ thể, trên cơ sở đó Ban quản lý các khu công nghiệp sẽ triển khai đến tất cả các nhà máy, xí nghiệp và bộ phận y tế liên quan nắm và phối hợp thực hiện. Ngành y tế duy trì một đường dây nóng để khi cần bộ phận y tế của các doanh nghiệp có thể liên hệ và phối hợp trong việc xử lý, đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Hoàn LêCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn