Cứu sống bé trai béo phì bị sốt xuất huyết nặng

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cứu sống bé Tạ Minh Khang (14 tuổi, ngụ phường Bửu Long, TP. Biên Hòa) bị sốt xuất huyết Dengue rất nặng, tổn thương đa cơ quan (rối loạn tri giác, tổn thương gan nặng, suy thận, sốc, tụt huyết áp, máy chảy nhiều, men gan tăng). Sau 21 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, ngày 29-8, sức khỏe bé đã hồi phục tốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dự kiến sẽ xuất viện 3 ngày tới.

SXH BV Nhi.jpg
Bé Tạ Minh Khang tỉnh táo, nói chuyện được với bác sĩ và mẹ của mình.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc cho biết, bệnh nhi Khang nhập viện ngày 7/8 với tình trạng bệnh không nặng, SXH thông thường. Tuy nhiên do cơ địa béo phì, bé nặng tới 70 kg, nên tình trạng bệnh diễn tiến nhanh và nặng: rối loạn tri giác, tổn thương gan, sốc, tụt huyết áp, suy thận, máu chảy nhiều, men gan tăng.

Tại đây, bé Khang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng không đáp ứng tốt, bệnh vẫn nặng. Các bác sĩ phải áp dụng những kỹ thuật cao cấp nhất để điều trị cho bệnh nhân, tiến hành đặt máy thở, lọc máu liên tục. Ngoài ra do bé tổn thương gan nặng gây chảy máu nhiều, nên phải truyền tiểu cầu, truyền máu liên tục. Tổng cộng bệnh nhi được truyền 20 đơn vị tiểu cầu, 11 đơn vị huyết tương tươi (250ml/đơn vị), 10 đơn vị máu (350ml/đơn vị).

Theo bác sĩ Nghĩa, bé Khang là trường hợp nặng nhất từ trước đến nay và điều trị rất vất vả, được bố trí cách ly riêng một phòng để chống nhiễm trùng, bé được lọc máu liên tục 15 ngày,  thở máy 17 ngày và luôn được nhân viên y tế theo dõi sát sao. Hàng ngày bệnh viện còn phải bố trí xe cứu thương lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh để lấy tiểu cầu về truyền cho bệnh nhân.

Được biết, trung bình mỗi năm bệnh viện điều trị cho khoảng 500 ca sốc sốt xuất huyết, năm nào rơi vào chu kỳ của dịch tăng lên gần 1 ngàn ca sốc sốt xuất huyết.

Gia Nhi