Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Cẩn trọng khi xỏ khuyên tai

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa điều trị cho một bệnh nhi nữ bị viêm sụn vành tai, dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai do nhiễm trùng sau khi xỏ khuyên tai.

Deobong.jpg
Hình ảnh vành tai trái của bệnh nhi trước và sau khi điều trị.
 

     Trước đó, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ 12 tuổi, ngụ tại Phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, nhập viện với triệu chứng: vành tai trái đau nhức, sưng nóng đỏ, tụ mủ nhiều, ấn đau.

     Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó bé có xỏ khuyên tai bên trái, khoảng 1 tuần sau thì có biểu hiện sưng đau vành tai trái, sưng đau tăng dần nên đã tự mua kháng sinh uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy đau có giảm nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo xì mủ. Vì vậy mới đưa vào bệnh viện điều trị.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau; sau đó chích rạch áp xe mặt trước vành tai, lấy ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu.

     Sau 2 tuần điều trị: toàn trạng bé tốt, da vành tai không đỏ, ấn không đau, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành. 

     Theo đánh giá của bác sĩ đây là trường hợp điển hình của nhiễm trùng do xỏ khuyên tai. Hậu quả nặng nhất của trường hợp này gây viêm sụn vành tai dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và quá trình tái tạo vành tai. Vì vậy, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh để được khám và điều trị tiếp.

     Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh lưu ý khi xỏ khuyên tai cho trẻ, nếu có những bất thường như: sưng, nóng, đỏ, đau thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Thanh ThuậnCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn