Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh

Ngày 14-10, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật nối lại đoạn tá tràng bị đứt rời thành 2 đoạn cho một bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh.

tatrang1.jpg
 Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ cho bệnh nhi T.Đ.T


     Trước đó, ngày 3-10, bệnh viện tiếp nhận bé trai T.Đ.T. (quê Quảng Ngãi, trú tại Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bú được nhưng nôn ói nhiều, bụng trướng, ói ra dịch nhầy màu xanh. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bé T. bị tắc tá tràng bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

     Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện tá tràng của bệnh nhi bị đứt rời thành 2 đoạn. Trong đó, đoạn phía trên dãn to, dày, đường kính 2.5cm, còn đoạn phía dưới teo xẹp rất nhỏ, đường kính chỉ khoảng 3-4mm và rất mỏng. Ngoài ra, tá tràng bị mô tụy che lấp nên rất khó tìm và nối lại ruột cho bệnh nhi.

     Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa Phẫu thuật gây mê – hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết cái khó của ca phẫu thuật này là 2 đoạn ruột bị đứt rời có kích thước khác nhau. Bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật nối tá tràng – tá tràng miệng nối theo kiểu Kimura với loại chỉ phẫu thuật tự tan để khâu nối. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Hiện bệnh nhi đã có thể bú được 40ml sữa, tiêu hóa tốt, không ói, thông suốt toàn tuyến tiêu hóa.

     Cũng theo bác sĩ Tầm, tắc tá tràng bẩm sinh là một bệnh lý tương đối hiếm gặp, tỷ lệ mắc 1/5.000 – 1/10.000 ở trẻ mới sinh. Tắc tá tràng bẩm sinh có nhiều nguyên nhân khác nhau như teo tá tràng, tụy nhẫn, dây chằng Ledd… Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là trẻ bỏ bú, trướng bụng, nôn ói dịch màu xanh, không đi phân su. Do đó, khi thấy trẻ sơ sinh có các triệu chứng trên thì cần đưa đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Gia NhiCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn