Ông Nguyễn Văn Hữu – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh trao giấy khen
cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng mô hình điểm bếp an tập thể.
Đồng Nai hiện có hơn 12,3 ngàn cơ sở thực phẩm, trong đó, tuyến tỉnh quản lý 703 cơ sở, tuyến huyện quản lý gần 2,3 ngàn cơ sở, còn lại do tuyến xã quản lý. Trong năm 2019, đã thành lập 187 đoàn, thanh kiểm tra hơn 27,2 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Qua thanh tra, kiểm tra ghi nhận trên 23,6 ngàn cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 86,88%; nhắc nhở hơn 3,4 ngàn cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 94 cơ sở với số tiền hơn 670 triệu đồng. Số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 3 cơ sở, với 9,4 kg sản phẩm gồm mì vàng tươi, su sê.
Mặc dù đã siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) bằng cách công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng và xử phạt vi phạm hành chính, nhưng hiện nay chủ yếu xử phạt ở tuyến huyện, tỉnh. Còn ở tuyến xã mới chỉ là nhắc nhở, nên công tác xử lý các cơ sở vi phạm còn khó khăn. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với 98 ca mắc, không có ca tử vong.
Phát biểu tại hội nghị bác sĩ Nguyễn Hữu Tài - Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương và đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của tập thể cán bộ công chức viên chức người lao động công tác trong lĩnh vực ATTP nói chung và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh nói riêng. Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức hiểu biết về ATTP của mọi đối tượng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhằm nâng cao tính răn đe đối với các doanh nghiệp cũng như người dân về ATTP. Tiếp tục phát huy chương trình bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP cho người dân. Tích cực chủ động tham mưu về công tác đảm bảo ATTP cho ngành y tế, đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý vi phạm hành chính về ATTP, đặc biệt trong các đợt cao điểm.
Thanh Tú