Khuyến cáo thông tin chính xác, ngắn gọn khi gọi đường dây nóng 19009095

Chỉ tính trong 24 giờ đầu tiếp nhận thông tin phòng chống dịch viêm phổi do virus nCov, đường dây nóng 19009095 đã ghi nhận 18.646 cuộc gọi đến để được tư vấn.

Hotline2.jpg

Bộ Y tế cho biết, có 80 chuyên gia tham gia tư vấn cho các cuộc gọi đến đường dây nóng 19009095, hoạt động suốt 24 giờ. Tỉ lệ kết nối thành công 90,36%.

Hệ thống các câu hỏi được cập nhật thường xuyên để phục vụ giải đáp cho người dân. Hầu hết các cuộc gọi được nhân viên tiếp nhận và tư vấn tại chỗ. Các trường hợp khó cần giải quyết ngay, được chuyển cho các cơ quan theo định hướng của Bộ Y tế. Chỉ 0,2% người gọi phản ánh các vấn đề cần giải quyết ngay tại địa phương hoặc mang tính chuyên môn sâu hơn, được chuyển tiếp cho Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế các tỉnh.

Hiện, đường dây nóng 19009095 hoạt động song song với đường dây nóng 19003228 và các đường dây nóng của 21 bệnh viện có cơ sở theo dõi điều trị cách ly bệnh nhân nghi nhiễm/nhiễm nCoV.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thông tin đúng, chính xác, ngắn gọn khi gọi đến đường dây nóng, tránh những thông tin quấy rối, thiếu hợp tác hoặc hỏi những câu không liên quan tới dịch bệnh. Nếu đường dây bận, hãy kiên nhẫn chờ đợi để được nhân viên tổng đài phục vụ.

Cục Y tế dự phòng