Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ruatay.jpg

Theo đó, các đơn vị y tế tiếp tục duy trì các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm như: vệ sinh tay thường quy; đeo khẩu trang y tế tại khoa khám bệnh, khu vực có đông người bệnh, khoa điều trị người bệnh hô hấp, sốt; mang đầy đủ trang phục bảo hộ cá nhân theo quy định khi khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; phân luồng và khám sàng lọc người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực khám bệnh, sẵn sàng các khu cách ly điều và khu cách ly tạm thời cho người nhiễm và người nghi ngờ nhiễm, bố trí cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư y tế cho hoạt động phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2. Trong quá trình khám chữa bệnh cần chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng để phát hiện sớm người nhiễm, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, dựa vào tình hình thực tế diễn biến bệnh dịch tại địa phương và điều kiện đặc thù của cơ sở khám bệnh, giám đốc các đơn vị quyết định dừng hoặc áp dụng các biện pháp đo nhiệt độ, phân luồng người bệnh tại khu vực cổng, lối vào; mang trang phục bảo hộ cá nhân cho người trực tiếp phân luồng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực khám bệnh hoặc mang trang phục phòng hộ cá nhân cho người trực tiếp cấp cứu người bệnh khi chưa khai thác được yếu tố nguy cơ.

Thanh Tú