Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Bệnh viện ĐKKV Long Khánh: Triển khai nhiều biện pháp phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo môi trường an toàn cho nhân viên y tế và người dân khi đến khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa khu vực (ĐKKV) Long Khánh đã triển khai nghiêm ngặt nhiều biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập.

Do than nhiet.jpg
Người dân khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn tại phòng khám dã chiến trước cổng Bệnh viện.
 

Sàng lọc bệnh nhân qua nhiều lớp

     BS.CKII Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, để đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế, bệnh viện đã chủ động xây dựng quy trình phòng chống Covid-19 theo quy trình của Bộ Y tế. Ngay cổng ra vào, bệnh viện đã triển khai một phòng khám dã chiến để kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, điều tra dịch tễ. Nếu phát hiện bệnh nhân có các dấu hiệu sốt, có yếu tố dịch tễ sẽ được cách ly ngay từ cổng và đưa xuống một khu cách ly riêng tại khoa nhiễm để tiếp tục khám và làm các bước tiếp theo, nếu bệnh nhân chỉ có biểu hiện của các bệnh khác thì sẽ được đưa xuống khoa khám bệnh. Còn nếu bệnh nhân có các yếu tố nghi ngờ, bệnh viện sẽ thông báo với Trung tâm Y tế TP.Long Khánh để cách ly đặc biệt, lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm SARS-CoV-2.  

     Về điều trị nội trú, tất cả bệnh nhân khi tham gia điều trị tại các khoa đều phải đeo khẩu trang y tế. Mỗi bệnh nhân nằm điều trị chỉ được một người nhà thăm nuôi và phải khai báo y tế rõ ràng, nếu có thay đổi người thăm nuôi thì bắt buộc phải khai báo y tế lại từ đầu. Tại các phòng bệnh, bệnh viện đều trang bị các chai nước rửa tay sát khuẩn để cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân sử dụng. 

     Anh Nguyễn Văn Thân đang chăm nuôi mẹ tại khoa Tim mạch của bệnh viện cho hay, hàng ngày anh đều được nhân viên của bệnh viện kiểm tra thân nhiệt mỗi khi ra vào cổng bệnh viện. Tại khoa Tim mạch các y bác sĩ thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân cũng như người nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay, không tụ tập, nói chuyện làm ảnh hưởng sức khỏe người bệnh cũng như để thực hiện phòng tránh dịch Covid-19.

     Còn chị Lê Thị Huyền Trang, ở KP.Trung Tâm, P.Xuân Lập, TP.Long Khánh cho biết, chị bị bệnh đau đầu nên thường xuyên phải đi khám tại bệnh viện, tuy nhiên trái ngược với sự lo lắng sợ lây nhiễm thì chị lại cảm thấy yên tâm khi đến bệnh viện, ngay từ khi vào cổng bệnh viện chị đã được các y, bác sĩ khám kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Trước khi vào phòng khám bệnh, chị lại được đo huyết áp, khám kiểm tra thêm một lần nữa rồi mới vào phòng khám. Các y, bác sĩ cũng hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 nên không cảm thấy lo ngại.

Khám bệnh tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

     Để tạo thuận tiện cho người bệnh trong việc khám chữa bệnh, bệnh viện đã đẩy mạnh dịch vụ khám bệnh tại nhà. Điều này nhằm giảm tải lượng bệnh nhân đến bệnh viện trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, hạn chế tối đa tình trạng lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.  

     Mặc dù mới được triển khai từ cuối tháng 4, đến nay lượng bệnh nhân đăng ký dịch vụ khám tại nhà của bệnh viện ngày một tăng, đã có 50 bệnh nhân đăng ký khám thường xuyên hàng tháng.

     Bà Nguyễn Thị Thùy (76 tuổi, ở xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc) bị tai biến từ năm 2014, phải nằm một chỗ. Do nằm nhiều bà bị lở loét ở phần lưng, mỗi lần bà điều trị tại bệnh viện là phải nằm cả nửa tháng. Thời gian gần đây biết được Bệnh viện ĐKKV Long Khánh triển khai dịch vụ khám, điều trị tại nhà nên gia đình bà đã đăng ký.

     Con gái bà Thùy cho biết, đăng ký dịch vụ này của bệnh viện tôi thấy rất tiện và hài lòng, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19 chúng tôi không phải đến bệnh viện nên không lo sợ về dịch bệnh. Còn các y, bác sĩ lần nào cũng thăm khám chu đáo, giải thích rõ ràng những thắc mắc của gia đình. Sau 3 lần được bác sĩ đến nhà khám bệnh, kê thuốc, vệ sinh vết loét, bệnh của mẹ tôi đã thuyên giảm hẳn. 

     Theo chị Nguyễn Thị Nguyệt Anh, Trưởng phòng điều dưỡng, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, bệnh viện triển khai dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà với mong muốn giúp cho người dân được chăm sóc sức khỏe tốt mà không mất thời gian và chi phí đi lại. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện là yếu tố được đưa lên hàng đầu, nhất là đối với những người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo vì đây là những người có nguy cơ cao. 

     Bác sĩ Lê Văn Chính, khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cho biết, trong quá trình thăm khám tại nhà cho người bệnh, bên cạnh công tác chuyên môn thì công tác phòng chống bệnh Covid-19 cũng được các bác sĩ thực hiện nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi khám bệnh. 

Thanh TúCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn