Tập huấn về chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tập huấn Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cho các học viên là các bác sĩ, cán bộ tư vấn, báo cáo, xét nghiệm, quản lý thuốc và các cán bộ khoa sản tại các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

tuyen truyenHIV.jpg
Quang cảnh tại lớp tập huấn.

Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế nắm bắt được nội dung về điều trị và chăm sóc HIV/AIDS theo quy định tại quyết định 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019.

Theo đó, tại lớp tập huấn các học viên đã được các bác sĩ Khoa HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ một số nội dung quan trọng trong công tác điều trị HIV/AIDS như: Cung cấp dịch vụ theo tình trạng bệnh và cung ứng thuốc ARV; Cập nhật phác đồ ARV bậc 1 trong hướng dẫn mới năm 2019; Quản lý đồng nhiễm viêm gan C trên bệnh nhân HIV, Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ; Cập nhật hướng dẫn về PrEP; điều trị dự phòng Lao bằng INH; giáo dục cho người bệnh về ý nghĩa xét nghiệm tải lượng HIV, tư vấn tăng cường tuân thủ điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ước tính đến ngày 31-8-2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 6 ngàn người nhiễm HIV, trong đó 5,4 ngàn người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 4.860 người đang được điều trị ARV; 2.346 người khống chế được tải lượng vi rút dưới 1000 copy/ml máu.

Thanh Tú