Ngành Y tế Đồng Nai hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản trong năm

Sáng ngày 25-12, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch ngành Y tế năm 2021. Hội nghị đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 là ưu tiên phát triển hệ thống y tế cơ sở trong tình hình mới.

bonhiem1.jpg

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế trao quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Trong năm 2020, các chỉ tiêu y tế đều đạt, cụ thể, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm xuống còn 0,91%, đạt 8,5% tỷ lệ bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86%, tỷ lệ trẻ e dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng theo cân nặng giảm còn 8% và 22,5% theo chiều cao, đạt 30 giường bệnh/vạn dân. Trong năm, các dịch bệnh như: tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết, sốt rét… đều giảm so với năm 2019, đặc biệt kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Triển khai có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin như: hồ sơ theo dõi sức khỏe người dân, hoàn thành phần mềm I-Offcie cho y tế cơ sở; thí điểm thành công bệnh án điện tử tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh… Phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị được đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân.

Về công tác điều trị, trong năm các bệnh viện công, tư và các trung tâm y tế đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Ứng dụng có hiệu quả về công nghệ, kỹ thuật Real-time RT-PCR vào xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại 3 cơ sở gồm (Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện ĐK Đồng Nai, và Thống Nhất). Thực hiện tốt cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Phổi.

bs binh1.jpg
 BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế báo cáo những kết quả đã được trong năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Năm 2021, ngành Y tế đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành y tế, ưu tiên phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới và y tế dự phòng; tiếp tục tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm hoàn thiện mạng lưới y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở, đặc biệt tập trung cho hệ thống y tế cơ sở. Tăng cường thu hút và điều động bác sĩ về công tác ở tuyến xã, huyện để nâng cao chuyên môn cho nhân lực y tế cơ sở.  Phấn đấu đạt tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 91%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 1%; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 8,8%...

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cũng đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ, gồm: TS.BS Trần Minh Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giữ chức Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm; BS.CKI Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Trung tâm Giám định y khoa giữ chức Giám đốc Trung tâm Giám định y khoa; BS.CKI Nguyễn An Linh, Trưởng khoa Truyền thông - CDC Đồng Nai và ThS. Trần Ngọc Quang, chuyên viên Sở Y tế giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Sao Mai