Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại các cơ sở y tế

Sáng ngày 8-6, đoàn công tác do BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện ĐKVK Long Khánh.

BS TRUNG.jpg
BS.CKII Lê Quang Trung (thứ 3 từ phải sang), Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác khai báo y tế bằng mã QR tại bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai.
 

     Qua kiểm tra cho thấy, cả 2 bệnh viện đều thực hiện tốt các quy định theo các tiêu chí của Bộ Y tế về phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 như: Khai báo y tế bằng mã QR code; sàng lọc và phân  luồng bệnh nhân khi đến khám bệnh; phòng ngừa lây nhiễm tại các khu vực tập trung đông người; quản lý an toàn người bệnh và người nhà người bệnh; quản lý an toàn nhân viên y tế; vệ sinh bệnh viện; đặc biệt chú trọng đến việc xét nghiệm COVID-19.

     ThS.BS Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Bệnh viện hiện có 4 cổng, cổng 1 dành cho nhân viên y tế và cho khách đến làm việc. Đối với nhân viên y tế 100% khai báo bằng việc quét mã code còn đối với khách nếu không có mã code thì sẽ khai báo y tế bằng giấy. Đối với cổng 2 chỉ dành riêng cho xe cấp cứu và cũng bắt buộc khai báo đúng thủ tục theo quy định đối với xe cấp cứu bệnh nhân. Đối với cổng 3 dành cho khách đi bộ, tại cổng này bảo vệ sẽ kiểm tra khai báo về yếu tố dịch tễ. Nếu bệnh nhân cũng như người nhà có yếu tố dịch tễ sẽ được bảo vệ dẫn vào phòng riêng để được khám sàng lọc, với những người không có yếu tố dịch tễ sẽ được hướng dẫn vào bàn kê khai y tế. Đối với cổng 4 là cổng tiếp nhận xe máy, tại đây cũng thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. 

     Bệnh viện cũng ngừng việc thăm bệnh trong thời gian này, đối với mỗi bệnh nhân chỉ có một người nuôi bệnh trong suốt thời gian bé nằm viện. Một số trường hợp đặc biệt sẽ bàn giao cho khoa đó xem xét nếu nhu cầu thật sự cần thiết thì sẽ cho thêm một người nuôi bệnh, tuy nhiên cũng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định của bệnh viện.

     BS.CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, qua kiểm tra 2 bệnh viện trên, về cơ bản các bệnh viện đều tuân thủ các nguyên tắc phòng chống COVID-19 do Bộ Y tế đưa ra. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề mà các bệnh viện cần chú ý đó là khai báo y tế. Hiện nay các bệnh viện vẫn còn sử dụng khai báo y tế giấy rất nhiều, điều này làm mất thời gian đồng thời cũng gây khó khăn trong việc lưu trữ hồ sơ giấy, tốn kém về nhân lực. Bên cạnh đó, còn tình trạng tập trung khá đông người bệnh và người chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Vì vậy các bệnh viện cần cố gắng tuyên truyền, nhắc nhở cũng như giám sát, kiểm tra đối tượng thăm nuôi người bệnh.  

     Ngoài ra, việc phân luồng bệnh ngay từ cửa ra vào của bệnh viện là hết sức quan trọng. Nếu có ca dương tính COVID-19 hoặc nghi ngờ thì cần cách ly riêng để làm các xét nghiệm cần thiết. Vấn đề này cả hai bệnh viện làm khá tốt.

Thanh Tú TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn