Các đại biểu tham dự hội nghị
Theo báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm làm 113 người mắc, 1 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, tăng 1 vụ, tăng 48 người mắc và tăng 1 người tử vong. Thanh, kiểm tra 132 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 25 cơ sở vi phạm chủ yếu về mẫu thực phẩm không đạt, chất lượng sản phẩm, điều kiện cơ sở, trang thiết bị.
Nguyên nhân xảy ra các vụ ngộ độc là do ăn uống những thực phẩm không đảm bảo, không hợp vệ sinh và chủ yếu xảy ra tại các tiệc cưới, dịch vụ ăn uống, căng tin trường học. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm tuyến tỉnh còn thiếu; kiến thức người tiêu dùng còn hạn chế; công tác thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo… Còn các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm là do họ chưa quan tâm đến an toàn thực phẩm; các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ, hộ gia đình ngày càng phát triển…
Để công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng có hiệu quả, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị, phải đẩy mạnh cải cách hành chính trong các thủ tục thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là triển khai dịch vụ công mức độ 4, tiếp nhận và trả kết quả qua mạng Internet. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện sớm, xử lý nghiêm các sai phạm về an toàn thực phẩm. Chú ý, công tác thanh tra, kiểm tra phải phối hợp chặt chẽ, tránh chồng chéo, trùng lắp, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, hướng tới Đồng Nai phải thành lập Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm để phục vụ cho nhu cầu kiểm nghiệm thực phẩm của các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng như các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trong tỉnh.
Sao Mai