Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Lần đầu mổ kết hợp 2 xương đùi trên tình trạng bệnh nhi đa chấn thương nặng

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cấp cứu, mổ thành công cho bệnh nhi bị tai nạn giao thông gãy xương đùi 2 bên, chấn thương sọ não, dập phổi, gãy xương hàm.

bv nhi.jpg
 Bệnh nhi đã tỉnh táo và được bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

     Bác sĩ Phạm Văn Khương, Phó khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi N.T.N.T. (15 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) nhập viện vào 21 giờ ngày 14-2 trong tình trạng nhận thức lơ mơ, mặt biến dạng, bị đa chấn thương.  

    Kết quả chụp phim và các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bé bị gãy 2 xương đùi, chấn thương sọ não, dập phổi và gãy xương hàm. Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở oxy, truyền máu và điều trị tích cực. Đến ngày 20-2, sau khi tình trạng não và phổi bệnh nhi đã ổn, các bác sĩ tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu ở tuyến trên để mổ 2 xương đùi cho bệnh nhi.

Bệnh nhi đã tỉnh táo và được bác sĩ kiểm tra sức khỏe.

    Cụ thể bệnh nhi được êkip bác sĩ của Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng và Khoa Gây mê hồi sức tiến hành mổ đóng 2 đinh RUSH 4.0mm vào đùi trái, sau đó đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa và tiếp tục đóng 2 đinh electronic 3.5mm ở đùi bên phải. Kết quả sau gần 100 phút ca mổ đã thành công. 

    BS Khương cho biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiến hành mổ đóng đinh 2 chân cùng lúc cho bệnh nhi trên tình trạng chấn thương sọ não, dập phổi, nếu không cẩn thận nguy cơ tai biến cao, vì vậy các bác sĩ phải thực hiện rất cẩn trọng.

    “Đối với một bệnh nhân bị chấn thương sọ não nếu kiểm soát không tốt, gây mê không tốt  sẽ làm tăng khả năng phù não, hôn mê. Còn đối với gây mê cho bệnh nhân dập phổi thì khả năng thông khí kém hơn, mức độ trao đổi khí ở phổi kém dễ bị suy hô hấp”, BS Khương nói thêm.

    Hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần này.

Thanh TúTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn