Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Tăng cường cơ chế phối hợp quản lý người điều trị Methadone

Ngày 20-4-2023, UBND Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 809/QĐ-UBND ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý người nghiện ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Quy chế quy định việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương các cấp trong công tác quản lý người nghiện ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đây sẽ là cơ sở để các sở ban ngành liên quan làm căn cứ xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành trong quản lý, theo dõi, hỗ trợ bệnh nhân Methadone.

Mehtadone.jpg
Bệnh nhân đến uống Methadone tại Cơ sở điều trị số 1 - CDC Đồng Nai.
 

     Mục đích của quy chế phối hợp là nhằm phát huy tối đa hiệu quả, hiệu lực của việc thực hiện các quy định của pháp luật, các văn bản của Đảng, Nhà nước nhằm triển khai có hiệu quả chương trình Methadone, để hoạt động thu dung, điều trị người nghiện các chất dạng thuốc phiện tại các Cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đạt các chỉ tiêu chính phủ giao. Nội dung phối hợp gồm công tác xây dựng chương trình, kế hoạch, trao đổi thông tin, báo cáo, sơ kết, tổng kết hằng năm về việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

    Ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) cho biết, sau khi UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp, Chi cục đã tham mưu cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành văn bản gửi các cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc tuyên truyền các nội dung của quy chế. Trong đó hướng dẫn học viên sau khi hoàn thành việc cai nghiện bắt buộc nếu còn tái nghiện thì đăng ký tham điều trị Methadone. Đồng thời gửi văn bản về phòng lao động thương binh xã hội các huyện, thành phố, triển khai tuyên truyền đến tận xã, phường, thị trấn về lợi ích của điều trị Methadone để người nghiện biết và tham gia, đặc biệt là những người chưa đủ điều kiện cai nghiện bắt buộc. 

    “Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã chỉ đạo các phòng ban tham mưu xây dựng kế hoạch liên tịch giữa ngành y tế, ngành lao động thương binh xã hội và ngành công an để cụ thể hóa quy chế này. Việc xây dựng kế hoạch liên tịch cũng sẽ gắn trách nhiệm của từng đơn vị trong đó sẽ quy định cụ thể về thời gian, lộ trình, công việc. Trong đó, trước mắt chúng tôi sẽ rà soát tất cả những người đang uống Methadone trên địa bàn tỉnh, xem hiện những ai đã có việc làm, ai chưa có việc làm, nhu cầu về học nghề, việc làm như thế nào. 

   Từ đó sẽ có kế hoạch hỗ trợ miễn phí nhóm người này học nghề, tìm việc làm tại các công ty, nhà máy phù hợp với sức khỏe, trình độ, giúp họ có việc làm cải thiện cuộc sống và yên tâm điều trị, bên cạnh đó chúng tôi cũng đã tăng cường việc đào tạo nghề cho các học viên đang cai nghiện tập trung để khi về cộng đồng họ có tay nghề, qua đó có việc làm, có thu nhập nhờ thế sẽ ổn định cuộc sống và không tái nghiện” ông Đặng Xuân Hòa cho biết thêm. 

    Cũng theo ông Hòa, hiện Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh tại xã Suối Cao huyện Xuân Lộc cũng đang tiếp nhận và cai nghiện bắt buộc cho hơn 850 người nghiện với năng lực tiếp nhận khoảng 1.000 người thì nguy cơ quá tải là điều khó tránh khỏi, vì thế việc vận động người nghiện tham gia điều trị Methadone sẽ giảm bớt gánh nặng, chi phí cho Nhà nước mà rõ ràng đây là một liệu pháp hiệu quả hiện nay.

    BS.CKI Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa phòng chống HIV/AIDS, CDC Đồng Nai cho hay, quy chế đã gắn trách nhiệm của từng ngành, đơn vị, địa phương. Về cơ bản nhiệm vụ của CDC Đồng Nai vẫn không thay đổi, đó là nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân Methadone, tuy nhiên thông qua quy chế UBND tỉnh đã giao, Công an tỉnh có nhiệm vụ thường xuyên cập nhật thông tin danh sách người nghiện hiện đang quản lý trên địa bàn giới thiệu cho các Cơ sở điều trị Methadone để được tiếp cận điều trị. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp CDC Đồng Nai rà soát danh sách và đối chiếu hồ sơ nhằm tránh bỏ sót các đối tượng nghiện tiếp cận cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua nội dung này chúng tôi có thể nắm được danh sách những người chưa điều trị Methadone tại địa phương, từ đó phối hợp để vận động họ tham gia điều trị, hàng tháng chúng tôi cũng sẽ gửi danh sách những người đang điều trị Methadone, bỏ trị, ra khỏi chương trình... về công an địa phương để nắm. Như vậy việc quản lý đối tượng sẽ chặt chẽ, hiệu quả hơn.

   Cũng theo BS Quang, Quy chế cũng đã giao ngành Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các Trung tâm, cơ sở dạy nghề; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho những người đang tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone phù hợp với trình độ văn hóa, năng lực, sở trường, sức khỏe nhằm giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái sử dụng các chất dạng thuốc phiện khác. Đây là việc làm hết sức cần thiết bởi nếu người nghiện điều trị Methadone được hỗ trợ đào tạo nghề, tìm việc làm phù hợp thì họ sẽ yên tâm điều trị, thực tế cũng cho thấy khoảng hơn 40% bệnh nhân Methadone hiện đang có việc làm và thu nhập và đại đa số họ đều tự kiếm việc làm. Nếu có thêm kênh hỗ trợ này thì rõ ràng người nghiện sẽ yên tâm điều trị và hòa nhập cộng đồng.

    Toàn tỉnh có 9 cơ sở điều trị Methadone hiện đang điều trị cho 1.285 bệnh nhân, đạt 91,5% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (1.404 bệnh nhân).

Hoàn LêTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn