Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Ngày Dân số thế giới 11/7: Đồng Nai chủ động thích ứng với già hoá dân số

Đồng Nai hiện có khoảng 3,2 triệu người, trong đó có hơn 280 ngàn người cao tuổi, tuy tỷ lệ người cao tuổi dưới 10% và chưa bước vào quá trình già hóa dân số, tuy nhiên Đồng Nai vẫn là một trong các tỉnh thành có số lượng người cao tuổi nhiều, chỉ sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng này.

Khammat NCT.jpg
Khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.
 

Thực hiện nhiều hoạt động quan tâm sức khỏe người cao tuổi

     BS.CKII Lê Phương Lan, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết, từ năm 2016 UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh trong đó có hai hoạt động chính, một là tập huấn cho cán bộ y tế về kiến thức, kĩ năng quản lý người cao tuổi tại cộng đồng, hai là tổ chức chiến dịch khám sức khỏe hàng năm. 

     “Là cơ quan tham mưu cho Sở Y tế triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, hàng năm chúng tôi đã phối hợp với Bệnh viện ĐK Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Thống Nhất, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh để tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế tại trạm y tế (TYT) xã, phường giúp họ có kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe ban đầu, những kĩ năng sơ cứu ban đầu đối với người cao tuổi. 

     Thông qua đội ngũ này, hàng năm chúng tôi tổ chức khám sức khỏe thường quy cho người cao tuổi tại TYT, trong các đợt khám này ngoài kinh phí do tỉnh cấp các đơn vị cũng vận động thêm kinh phí để mua quà tặng cho người cao cao tuổi, đây được xem là sự quan tâm của tỉnh, của ngành y tế, sự động viên đối với người cao tuổi. Từ nay đến 2030 Đồng Nai phấn đấu trên 95% người cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/1 năm và được lập hồ sơ quản lý sức khỏe tại địa phương” - BS Lan cho hay.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

     Tại xã Quảng Tiến, H Trảng Bom, Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế xã vừa tổ chức khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận và một số rối loạn chuyển hóa…cho hơn 80 người trên địa bàn xã. Theo đó, tùy vào tình hình sức khỏe mỗi người mà bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị hay tư vấn cách chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh.

     Ông Hoàng Thanh Tạo (75 tuổi, ngụ ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến) cho biết, mỗi năm ông đều được TYT hẹn ra khám một đến hai lần, năm nay ông thấy bác sĩ khám đầy đủ hơn, qua đợt khám này ông được các bác sĩ cho biết bị cao huyết áp cần phải uống thuốc. Ông cũng rất hài lòng vì có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho người cao tuổi, được khám bệnh tại đây không phải đi xa, không tốn tiền.   

     Còn bà Phan Thị Mão cho hay, trước ngày khám bà được bên hội người cao tuổi đến nhà phát giấy mời để ra khám tại TYT. Khi đến khám bệnh bà được bác sĩ cho đo huyết áp, đo đường huyết, siêu âm… Kết quả bà bị gan nhiễm mỡ, sỏi thận, bà được bác sĩ dặn về uống nhiều nước, sau đó ra TYT tái khám nếu không hết thì xin giấy chuyển tuyến lên bệnh viện để được điều trị.

     BS Nguyễn Thanh Minh, Trưởng trạm Y tế xã Quảng Tiến, H Trảng Bom cho hay, trạm hàng năm tổ chức khám bệnh cho người cao tuổi ít nhất 1 lần, thường 2 lần. Ngoài khám tại trạm, các cụ có nhu cầu chúng tôi vẫn khám, tư vấn, đánh giá để các cụ có thể chuyển tuyến. Ngoài việc được tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn, thông qua những buổi khám như thế này, người cao tuổi cũng được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe chủ động, xây dựng thói quen sống lành mạnh, đặc biệt là thay đổi quan niệm về sử dụng thuốc ở người cao tuổi.  

    Theo bác sĩ Phương Lan, ngoài Trảng Bom, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi năm nay cũng được triển khai rộng khắp tại các huyện, thành phố trong toàn tỉnh để người cao tuổi không chỉ được sống khỏe, mà còn được sống vui, sống có ích. Đồng thời, phấn đấu tăng tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ mỗi năm ít nhất 1 lần lên 15%. 

Cần có giải pháp căn cơ để đối phó nguy cơ già hóa dân số

     Nhằm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tốt hơn, theo BS Lan, thời gian tới ngành Y tế cần phải tăng cường hệ thống lão khoa, như vậy trong các bệnh viện cần phải có Khoa lão khoa cũng như con người và cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám sức khỏe cho người cao tuổi và tương lai cũng nên thành lập một bệnh viện lão khoa, bởi dù Đồng Nai chưa phải là tỉnh già hóa dân số nhưng với 28 ngàn người thì nhu cầu được chăm sóc, điều trị bệnh là rất lớn. Bên cạnh đó, cần đầu tư xây dựng các trung tâm chăm sóc sức khỏe người già, nhất là chăm sóc sức khỏe người già ban ngày, một mô hình rất hay và được cho là thành công tại Đài Loan, ở đây các cụ được người thân chở đến để được chăm sóc và sẽ đón về vào buổi chiều cùng ngày. Cùng với đó là các chính sách về BHXH, BHYT cho người già, cơ hội việc làm và thu nhập cho những người già vốn không có tích lũy cũng là những điều mà Đảng và Nhà nước nên quan tâm hiện nay.

    Để đối phó với nguy cơ già hóa dân số, Đồng Nai cũng cần có các giải pháp cân bằng tỷ lệ giữa sinh và tử, duy trì mức sinh thay thế hợp lý, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị để người già được kéo dài tuổi thọ, sống lâu sống khỏe. Bên cạnh đó, hiện Đồng Nai là tỉnh công nghiệp nguồn lao động khắp nơi đổ về, dồi dào vì thế tỉnh cần chủ động phát huy nguồn lực trên để phát triển tỉnh nhà. Cùng với đó là nâng cao chất lượng hệ thống khám chữa bệnh, quan tâm hơn nữa đến đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ trực tiếp làm công tác này. Tăng cường công tác truyền thông trong giới trẻ để tạo nên một thói quen sinh hoạt lành mạnh như không hút thuốc, uống rượu bia…có như vậy những người bố, mẹ tương lai này mới sinh sản ra những đứa con khỏe mạnh cho xã hội. Bên cạnh đó cần có chính sách động viên các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con và duy trì mức sinh thay thế này, có như thế mới làm chậm được quá trình giá hóa dân số, nhất là hiện nay nhiều cặp vợ chồng trẻ vì nhiều nguyên nhân hoặc không muốn sinh con hoặc chỉ sinh 1 con, đây là chiến lược lâu dài mà Đồng Nai cần phải thực hiện ngay từ bây giờ. 

Hoàn LêTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn