Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các hoạt động phòng chống sốt rét

Sáng ngày 1-8, Sở Y tế Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

bs Binh.jpg
BS. CKII Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế trao chứng nhận loại trừ sốt rét cho Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu và Tân Phú.
 

     Tham dự hội nghị có BS.CKII Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) RAI3E; TS.BS Trần Minh Hòa, Giám đốc CDC Đồng Nai - Phó trưởng ban QLDA RAI3E cùng lãnh đạo, chuyên trách trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai dự án.

     Theo báo cáo hoạt động dự án RAI3E tỉnh Đồng Nai năm 2022, tỷ lệ mắc sốt rét giảm 0,003/1.000 dân. Tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét còn 0,0064/1.000 dân. Không có tử vong và dịch sốt rét xảy ra trên địa bàn. Số lam, test xét nghiệm phát hiện vượt chỉ tiêu 16%, đây là công tác góp phần phát hiện sớm người mang mầm bệnh tại cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời.

    Ban QLDA tỉnh đã tổ chức thực hiện một cách đồng bộ các nội dung hoạt động nhằm kiểm soát có hiệu quả và khống chế tốt sự lan truyền của bệnh sốt rét và sốt rét kháng thuốc trên địa bàn tỉnh. Hoạt động điều tra ca bệnh, giám sát biến động côn trùng tại các vùng trọng điểm sốt rét được thực hiện đầy đủ hiệu quả. 

    Giai đoạn 2019-2023 tuyến tỉnh đã chỉ đạo và hướng dẫn 100% các huyện hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng trình Sở Y tế ra Quyết định công nhận đơn vị loại trừ sốt rét. Làm căn cứ cho tỉnh trình Bộ Y tế thẩm định và công nhận tỉnh Đồng Nai loại trừ sốt rét vào năm 2023 theo đúng lộ trình Bộ Y tế ban hành.

    Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại như: Vật tư, thuốc sau khi tiếp nhận từ Ban QLDA tỉnh, một số huyện chưa thực hiện phân bổ ngay còn tình trạng tồn kho; Số liệu báo cáo một số xã và huyện chưa thống nhất; Một số trạm không lưu danh sách người được xét nghiệm. 

    Trong năm 2023, kế hoạch hoạt động  phòng chống và loại trừ sốt rét tỉnh Đồng Nai đăt ra 5 mục tiêu: Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả tại các cơ sở y tế nhà nước; Đảm bảo diện bao phủ các biện pháp phòng chống sốt rét thích hợp và hiệu quả cho dân có nguy cơ mắc sốt rét; Tăng cường hệ thống giám sát dịch tễ và đảm bảo đủ khả năng phòng chống bệnh sốt rét; Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi phòng chống sốt rét của cộng đồng; Quản lý và điều phối hiệu quả chương trình phòng chống và loại trừ sốt rét quốc gia.

    Phát biểu tại hội nghị, BS.CKII Nguyễn Văn Bình cho biết, Dự án RAI3E tại Đồng Nai được tổ chức đồng bộ và khá tốt. Dự kiến năm 2024-2026, Đồng Nai sẽ tiến tới loại trừ sốt rét trên toàn tỉnh. Tuy nhiên để ngăn ngừa bệnh sốt rét thì các trung tâm y tế huyện phối hợp với các bệnh viện thực hiện tốt các vấn đề về điều tra dịch tễ, điều tra ca bệnh, cung ứng thuốc, theo dõi ca bệnh, báo cáo…để chúng ta thực hiện tốt vấn đề quản lý điều trị. Các đơn vị triển khai dự án phải thực hiện các mục chi theo hướng dẫn các đơn vị chi theo hướng dẫn của Ban QLDA. Các hoá đơn chứng từ hồ sơ thanh quyết toán kinh phí phải đảm bảo đầy đủ. Vấn đề xử lý tài sản phải làm đúng theo quy trình.

   Tại hội nghị BS.CKII Nguyễn Văn Bình cũng đã trao chứng nhận loại trừ bệnh sốt rét năm 2023 cho 2 huyện Vĩnh Cửu và Tân Phú.

Thanh TúTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn