Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Khối tư nhân có nhiều đóng góp cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS

Trong các ngày 22-23/9, Viện Chiến lược chính sách Bộ Y tế đã tiến hành giám sát đánh giá sự tham gia của của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai.

Bs Quang.jpg
BS.CKI Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Đồng Nai báo cáo hoạt động tại buổi giám sát.
 

     Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đồng Nai), hiện Đồng Nai có 5 doanh nghiệp xã hội, một tổ chức xã hội, cùng với 2 phòng khám đa khoa tham gia cung ứng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS như: truyền thông, tư vấn, xét nghiệm, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và điều trị thuốc kháng vi rút (ARV)….

    Kết quả 6 tháng đầu năm cho thấy, đã tổ chức truyền thông cho hơn 4.000 lượt trong đó khối tư nhân đã tổ chức được 21 lượt với hơn 1.500 người được truyền thông kiến thức về phòng chống HIV/AIDS. Đã cấp phát được 290 bơm kim tiêm, hơn 1,4 ngàn bao cao su và 965 chất bôi trơn cho nhóm nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, người có quan hệ tình dục đồng giới..). Đã tiếp cận và điều trị PrEP cho hơn 1.400 người mới và hơn 2.000 người đang điều trị duy trì tại 12 phòng khám. Toàn tỉnh hiện đang điều trị ARV cho hơn 5.200 người, bao gồm 87 trẻ tại 10 phòng khám trên địa bàn.

    Cũng theo CDC Đồng Nai, hiện trung tâm đang hỗ trợ để mở rộng các dịch vụ dự phòng điều trị cho hai phòng khám đa khoa tư nhân tại H.Thống Nhất và H.Định Quán, dự kiến bắt đầu triển khai trong tháng 9; đồng thời từ nay đến 2025 sẽ mở rộng thêm 3 cơ sở mới, đây sẽ là nguồn lực tư nhân cùng với y tế nhà nước thực hiện việc dự phòng, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS và nhóm người có nguy cơ cao.

    Sau khi làm việc với Sở Y tế và CDC Đồng Nai, Viện Chiến lược chính sách Bộ Y tế sẽ tìm hiểu thực tế hoạt động và nguồn lực tại các đơn vị tư nhân, từ đó có đánh giá để làm căn cứ xây dựng kế hoạch hỗ trợ khi các dự án phi chính phủ rút dần.

Hoàn LêTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn