Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Cập nhật và chia sẻ về Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi

Sáng ngày 15-9, Sở Y tế phối hợp với Dự án E-pic tổ chức hội nghị “Cập nhật và chia sẻ về Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi năm 2020”.

ThSThuy.jpg
ThS. Đỗ Hữu Thuỷ - Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV - Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ về Luật phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi năm 2020.
 

     Tham dự hội nghị có ThS Đỗ Hữu Thuỷ - Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV - Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Dự án Epic; BSCKII Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc Sở Y tế; Đại diện 11 trung tâm y tế, Sở tư pháp, các trung tâm tư pháp trên địa bàn tỉnh.  

    Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) ra đời năm 2006, trong quá trình tồn tại đã có những tác động tích cực đến công tác Phòng chống HIV/AIDS, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau 14 năm, đã phát sinh một số bất cập tồn tại và được sửa đổi năm 2020 tại văn bản Luật số 71/2020/QH14 của Quốc hội.

   Một số nội dung tồn tại được sửa đổi vào năm 2020 bao gồm: Đối tượng được thông báo kết quả xét nghiệm như độ tuổi, thông tin liên quan điều này làm hạn chế chính sách khám chữa bệnh; Trẻ em dưới 16 tuổi khi xét nghiệm phải có sự đồng ý của cha mẹ, người giám hộ hoặc cơ sở xét nghiệm HIV khẳng định phải do Bộ Y tế công nhận… Phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV miễn phí nhưng nguồn lực nhà nước hạn chế; Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng miễn phí nhưng các cơ quan đều hoạt động theo cơ chế tự chủ. Mâu thuẫn giữa các luật như: Xử lý vi phạm hành chính; Luật phòng, chống Ma tuý, nhất là các vấn đề liên quan đến người nghiện ma tuý tham gia điều trị  nghiện chất dạng thuốc phiện.  

Cho nên, Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) sửa đổi năm 2020 đã phần nào “cởi trói” cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là đối với khu vực tư nhân khi mà nguồn viện trợ nước ngoài cắt giảm, nguồn ngân sách nhà nước hạn chế. 

Mai LiênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn