Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Đề tài nghiên cứu khoa học

Khảo sát vai trò của siêu âm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lồng ruột tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai năm 2015 – 2016

I. ĐẶT VẤN ĐỀ Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp ở trẻ nhỏ, chiếm tỷ lệ 0,3 – 0,5% trẻ em. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất từ 5 - 9 tháng, đặc biệt ở những trẻ bụ bẫm; trẻ trên 2 tuổi chiếm 15% và tỷ lệ này càng giảm khi trẻ lớn lên. Trẻ em trai bị lồng ruột chiếm 70%. Khi trẻ bị lồng ruột, trẻ có các biểu hiện bất thường như: khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú, sau đó bụng chướng căng, đi tiêu phân máu lẫn nhầy và có thể toàn máu tươi. Trong nhiều trường hợp bệnh, các triệu chứng lâm sàng có thể gây nhầm lẫn. Thực tế, chỉ 30 - 68% trẻ có dấu hiệu lâm sàng gợi ý lồng ruột được chứng thực là có lồng ruột. Hiện nay siêu âm được xem là phương tiện cận lâm sàng phổ biến giúp chẩn đoán lồng ruột với độ chính xác cao: độ nhạy 98 - 100%, độ đặc hiệu 88 - 100%. Để đánh giá vai trò của siêu âm góp phần hỗ trợ lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh lồng ruột tại BVNĐĐN, chúng tôi tiến hành đề tài: “Khảo sát vai trò của siêu âm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lồng ruột tại BVNĐĐN năm 2015 - 2016”. Đề tài được thực hiện với các mục tiêu sau:

Xem tiếp

Cải tiến nhét mechè mũi sau trong chảy máu mũi bằng Sonde foley tại bệnh viện ĐKKV Định Quán

I. ĐẶT VẤN ĐỀ Chảy máu mũi trước, sau là một cấp cứu tai mũi họng thường gặp ở trẻ em cũng như người lớn. Có nhiều cách cầm máu khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ chảy máu. Có thể bịt cánh mũi trong 10 phút đối với trường hợp chảy máu mũi trước mức độ nhẹ; chảy máu điểm mạch Kisselbach có thể dùng miếng cầm máu spon-gel dán vào điểm mạch; trường hợp chảy máu mũi nhiều ở mũi trước thì nhét mechè mũi trước để cấm máu. Nếu chảy máu mũi trước và mũi sau nặng thì ta nhét mechè mũi sau. Phương pháp này gây khó chịu cho bệnh nhân trong việc ăn uống, cục gạc có sự ma sát lớn dễ gây tổn thương và hoại tử cửa mũi sau thành sau họng, thủ thuật lại thực hiện khó khăn, nhiều lúc bệnh nhân đau đớn, bất hợp tác.

Xem tiếp

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn