Triển khai giải pháp KIOSK y tế thông minh tại các cơ sở y tế

Sáng ngày 2-7, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai giải pháp KIOSK y tế thông minh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có BS.CKII Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế; Đại tá Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh; đại diện Ngân hàng HD Bank và lãnh đạo, bộ phận công nghệ thông tin, tài chính các cơ sở y tế trên địa bàn.

KiOSK.jpg
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

​Phát biểu khai mạc, BS.CKII Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Hiện nay, ngành Y tế đang thực hiện một số nội dung trong chuyển đổi số về bệnh án điện tử, lĩnh vực AI trong chẩn đoán hình ảnh, phầm mềm HIS,… Chuyển đổi số đang từng bước thâm nhập vào hệ thống, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, việc thanh toán qua thẻ ở người dân vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng HDBank là một trong những đối tác trong ngành Y tế, có nhiều ưu điểm vượt trội, toàn diện trong thanh toán viện phí qua thẻ. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện, nhằm nâng cao chỉ số đánh giá chuyển đổi số của tỉnh.

Theo đại diện Ngân hàng HDBank, việc hoàn thiện giải pháp KIOSK y tế thông minh với các tính năng như: Đăng ký khám, chữa bệnh qua xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip, ứng dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, tích hợp sổ sức khỏe điện tử; tạo tài khoản ngân hàng, cung cấp các sản phẩm tín dụng cho khách hàng theo quy định; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt… sẽ triển khai ít nhất 20 bệnh viện tuyến trung ương, 63 bệnh viện tuyến tỉnh, 707 bệnh viện tuyến quận, huyện và 20 bệnh viện tuyến ngành.

Với mục tiêu triển khai ít nhất 1.001 KIOSK y tế thông minh cho các cơ sở y tế công lập trên phạm vi toàn quốc. Thời gian tới, người dân đến bệnh viện thanh toán không dùng tiền mặt, các KIOSK sẽ là “chỗ dựa” cho vay tín dụng y tế, ứng tiền, hoàn tiền viện phí, chi phí khám, chữa bệnh gắn với sổ sức khỏe điện tử.

Đây là chương trình hợp tác giữa Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Ngân hàng HDBank thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06/CP và Đề án 175, góp phần chuyển đổi số ngành Y tế, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Mai Liên