Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Nội soi lấy sỏi to bằng viên bi ở trong hốc mũi bệnh nhân

Ngày 29-10, thông tin từ Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi lấy sỏi to bằng viên bi ở trong hốc mũi cho một bệnh nhân.

SOI.jpg
 

     Trước đó, ngày 13-10 Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn G.L. (sinh năm 2001, ngụ phường Quang Vinh, TP. Biên Hoà) vào viện trong tình trạng đau nhiều nửa đầu, chảy nước mũi vàng hôi.

     Qua khai thác tiền sử, người bệnh cho biết hay bị đau nửa đầu, đau hốc mắt bên phải, ngạt mũi và chảy nước mũi hôi đã nhiều năm nhưng chưa đi khám bao giờ chỉ tự mua thuốc về uống. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện trong hốc mũi phải của bệnh nhân có một khối rất cứng, sù sì, nằm ở sàn mũi phải. Kết hợp với chụp CT, bác sĩ chẩn đoán anh G.L. bị sỏi rất hiếm gặp vùng mũi xoang với tỷ lệ 1/10.000 người. Ngay sau đó, bác sĩ đã nội soi lấy hết toàn bộ khối sỏi ra ngoài, khối sỏi có đường kính 1cm to gần bằng viên bi, người bệnh được bơm rửa sạch hốc mũi và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sau 2 tuần tái khám, người bệnh đã hết đau đầu, không còn chảy nước mũi, sức khoẻ đã ổn định. 

     Theo ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Yến, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, sỏi là một bệnh khá phổ biến ở cơ thể con người trong các bệnh lý viêm mạn tính. Chúng ta thường hay được nghe nói về bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan,... nhưng sỏi mũi, sỏi amiđan hay sỏi trong các tuyến nước bọt là những bệnh lý rất hiếm gặp nên ít được đề cập tới. Sỏi mũi hình thành do nhiều nguyên nhân, có thể do dị vật bên ngoài lọt vào và mắc kẹt lâu ngày hình thành sỏi hoặc có thể do canxi lắng đọng hình thành sỏi. Đối với sỏi ở mũi, bệnh thường có biểu hiện triệu chứng ngạt mũi một bên kèm chảy nước mũi màu vàng, xanh, đôi khi lẫn máu, có mùi hôi rất dễ nhầm lẫn với mắc dị vật vùng mũi hoặc nhầm với những bệnh ung thư vùng mũi xoang. 

    Trong trường hợp này, nếu không loại bỏ sỏi mũi sớm có thể gây viêm xoang, chảy máu mũi kéo dài và có thể ăn mòn xương tại chỗ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

    "Khi có những dấu hiệu bất thường như: đau đầu, nhức nửa mặt, chảy mũi có mùi hôi, chảy máu… người bệnh nên đến thăm khám Bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp, tránh để lại những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này” – BS Yến khuyến cáo.

Sao MaiTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn