Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Điều trị thành công ca thiếu máu do tác dụng phụ của thuốc ở bệnh nhân lớn tuổi

Mới đây, Bệnh viện Đồng Nai 2 đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ ông 92 tuổi bị nhiễm trùng huyết với nhiều bệnh nền kèm theo.

BVDN2.jpg 

 BS.CKI Mai Thị Hà – Phó khoa Nội tổng hợp 1 Bệnh viện Đồng Nai 2 thăm khám cho bệnh nhân.
 

​     Trước đó, cụ ông Đ.T (ngụ tại H.Trảng Bom) đã điều trị tại cơ sở y tế khác gần 2 tuần nhưng tình trạng không thuyên giảm, diễn tiến thiếu máu và giảm tiểu cầu nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đồng Nai 2 tiếp tục điều trị.

     Qua thăm khám và làm một số xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết với nhiều bệnh nền đi kèm như nhiễm trùng bàn chân phải, suy tuyến thượng thận cấp/mạn, thiếu máu nặng nghi do thuốc, suy tim EF bảo tồn, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn, rối loạn mỡ máu. Sau hơn 10 ngày được bệnh viện điều trị tích cực, bệnh nhân đã dần hồi phục, ăn uống khá hơn, xét nghiệm kiểm tra nhiễm trùng đã ổn và được xuất viện sau đó.

     BS.CKI Mai Thị Hà – Phó khoa Nội tổng hợp 1 cho biết: “Một số loại kháng sinh có thể gây giảm các dòng tế bào máu, đặc biệt khi sử dụng kéo dài, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu nặng, nghi do thuốc kháng sinh, chúng tôi đã ngưng thuốc nghi ngờ và truyền hồng cầu và tiểu cầu. Bệnh nhân T. có nhiều bệnh nền nặng nên việc điều trị cũng gặp không ít khó khăn”. 

    BS Hà cũng khuyến cáo, người lớn tuổi thường ăn uống kém, hệ miễn dịch suy giảm nên sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, vì vậy cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, thăm khám định kỳ, nhất là những người có bệnh nền cần tuân thủ tốt điều trị để duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Mai LiênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn