Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Đây là chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10/2023) theo công văn số 685/TCDS-TTGD của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) ngày 22/8/2023 về việc hướng dẫn nội dung truyền thông Ngày Quốc tế trẻ em gái.

TTSKSS.jpg
Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch tổ chức tập huấn, nói chuyện về Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh,
bình đẳng giới cho các học sinh trên địa bàn huyện.

Chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh trở thành thách thức với công tác dân số từ năm 2006. Năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh ở mức rất cao là 112,8. Trong giai đoạn 2016-2022, tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh đã được khống chế, tuy nhiên chưa ổn định và vẫn cao so với mức cân bằng tự nhiên (112,0 bé trai/100 bé gái, năm 2022). Bất bình đẳng giới là nguyên nhân căn bản làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới và các em gái vị thành niên chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, cần tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn và bình đẳng. Khi các em được trao quyền tự quyết định cuộc sống của mình thì các em sẽ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng, trở thành nhân tố tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước. Vì vậy, bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn.

Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái:

1. Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

2. Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

3. Không cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

4. Thực hiện bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

5. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

6. Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên.

7. Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi.

8. Đảm bảo an ninh xã hội là nền tảng thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hồ Hồng