Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Phục hồi chức năng cho bệnh lý cột sống

Cột sống là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, chúng có vai trò bảo vệ và hỗ trợ cho cơ thể, đồng thời mang lại sự vận động linh hoạt, tự do cho mỗi cá nhân. Các căn bệnh cột sống, từ thoái hóa đến chấn thương đã và đang tạo ra những biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

PHCN.jpg
Kỹ thuật viên Khoa PHCN hướng dẫn một số bài tập cho bệnh nhân.
 

     Đối mặt với nỗi đau dai dẳng 

    Người mắc các bệnh về cột sống thường phải đối mặt với một nỗi đau dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Những cơn đau từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,... luôn là nỗi ám ảnh đến người bệnh trong mỗi bước đi, mỗi cử động.

    Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (41 tuổi, ngụ ở TP.Biên Hoà) là công nhân may của một công ty chia sẻ, chị làm công nhân may đến nay đã 15 năm, với đặc thù ngồi lâu, ngồi nhiều trong ngày, vùng thắt lưng của chị bị đau. Qua một thời gian dài chịu đựng, gần đây chịu không nổi cơn đau, chị đã đi khám, kết quả là chị bị thoát vị đĩa đệm. 

   Hay ông Nguyễn Thanh Quang (62 tuổi, ngụ ở TP.Biên Hoà) cũng đang phải chịu những cơn đau kéo dài do cột sống của ông bị chẩn đoán là thoái hoá đốt sống do tuổi già.

    ThS. Nguyễn Như Giao – Trưởng khoa Khoa Phục hồi chức năng (PHCN) – Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết: Cột sống lưng hay xương cột sống có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể người, nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể; Bảo vệ tủy sống và cấu trúc cơ thể, kiểm soát mọi hoạt động hàng ngày; Xương cột sống đảm bảo cơ thể luôn trong trạng thái cân bằng; Cho phép cơ thể chuyển động ở mọi tư thế như uốn cong, xoay. Cột sống được chia thành cột sống cổ, cột sống lưng, cột sống cùng cụt. Những bệnh lý thường gặp ở cột sống lưng như: Thoát vị đĩa đệm, Lao cột sống hay còn gọi là bệnh mục xương sống, hủy xương do lao; Thoái hóa cột sống; Vẹo cột sống… Trong đó thoát vị đĩa đệm, thoái hoá cột sống là bệnh lý về cột sống lưng phổ biến nhất do cơ quan này chịu ảnh hưởng bởi các thói quen sinh hoạt, lao động hàng ngày.

    Những bệnh lý về cột sống đang dần trẻ hoá, liên quan đến nghề nghiệp đặc thù như nhân viên văn phòng, công nhân ngồi may ở các xí nghiệp; Liên quan đến những tư thế không đúng trong cuộc sống hàng ngày như nghiêng người, hoặc mang vác quá nặng… Khi gặp những chấn thương như vậy sẽ gây chèn ép thần kinh và gây ra rối loạn cảm giác như tê bì, kim châm, buốt, hoặc lên những cơn đau thắt lưng. Những cơn đau sẽ hạn chế tầm vận động của người bệnh. Vì vậy những bệnh lý về cột sống thường kéo dài và gây khó chịu cho người bệnh. 

    Phục hồi chức năng sớm đem lại hiệu quả cao

    Ông Quang chia sẻ, sau khi phát hiện bệnh, nhưng chưa đến độ nặng phải phẫu thuật ông đã đăng ký điều trị ngoại trú tại Khoa PHCN. Qua một thời gian điều trị, hiện nay những cơn đau đã giảm nhiều, thoải mái hơn, sinh hoạt hàng ngày cũng dễ dàng hơn. 

    ThS Nguyễn Như Giao cho hay: “Ngoài việc can thiệp bằng các biện pháp đặc hiệu như phẫu thuật ở bệnh nhân nặng thì việc kết hợp các phương pháp PHCN góp phần không nhỏ vào việc giảm đau cho người bệnh bị các bệnh lý cột sống, nhất là những trường hợp bệnh lý gây chèn ép nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật”.

   Hiện nay, các giải pháp được đưa vào sử dụng trong việc phục PHCN các bệnh lý cột sống như vi sóng, sóng ngắn, hoặc sóng siêu âm. Đối với những bệnh nhân khi vào Khoa PHCN, sau khi thăm khám tuỳ vào trường hợp cụ thể sẽ có những chỉ định khác nhau như: Kéo cột sống thắt lưng, kéo cột sống cổ… Những phương pháp này áp dụng theo từng giai đoạn của bệnh. Cụ thể ở giai đoạn cấp: Nghỉ ngơi tuyệt đối kết hợp vật lý trị liệu gồm chườm nhiệt ấm, điện xung kích thích, điện phân dẫn thuốc và siêu âm trị liệu nhằm tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau. Sau giai đoạn cấp: Tiếp tục chườm nhiệt ấm, kích thích điện, siêu âm trị liệu, xoa bóp nhẹ nhàng, kéo giãn cột sống thắt lưng bằng máy, tác động cột sống, tập vận động cột sống thắt lưng.

    Hiện có khoảng 550 bệnh nhân đang tham gia điều trị ngoại trú tại Khoa Phục hồi chức năng. Ngoài những bài tập cần phải sử dụng máy móc tại bệnh viện, hàng tuần khoa PHCH còn có những buổi truyền thông hướng dẫn cho các nhóm bệnh nhân một số bài tập ở nhà để hỗ trợ bệnh nhân. 

    ThS Nguyễn Như Giao khuyến cáo, để hạn chế tình trạng các bệnh lý về cột sống, hạn chế những tác động đột ngột như khiêng vác quá nặng, sai tư thế. Với những người có công việc đặc thù phải ngồi nhiều cần giữ tư thế thẳng lưng, thẳng cổ; hoặc tranh thủ những thời gian rảnh rỗi có những động tác xoay người, đi lại, bài tập nhẹ theo hướng dẫn nhằm hạn chế giảm áp lực lên cột sống; Bên cạnh đó hạn chế nằm võng, ghế bố, không cúi khom lưng đột ngột. Đặc biệt khi có những cơn đau cột sống cần thăm khám tại các cơ sở y tế có uy tín, không tự ý dùng thuốc, dùng thực phẩm chức năng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Mai LiênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn