Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Cần phối hợp chặt chẽ trong quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố

Chiều 7-5, Sở Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để trao đổi những vướng mắc và đưa ra phương hướng trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác quản lý An toàn thực phẩm (ATTP ) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

HopATTP.jpg
ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.
 

     Theo báo cáo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hiện nay tất cả các tuyến đều có hồ sơ quản lý các loại hình cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Tổng số cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh là 11.785 cơ sở, trong đó số cơ sở tuyến huyện quản lý là 2.630 cơ sở, số cơ sở tuyến xã đang quản lý là 8.099. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh quản lý 1.056 cơ sở.

     Trong 4 tháng đầu năm 2024, ngành Y tế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất hơn 4.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.

    Kết quả, có gần 4.000 cơ sở đạt, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, 18 cơ sở vi phạm bị xử phạt số tiền hơn 196 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

    Phát biểu tại buổi làm việc, bác sĩ Trịnh Bửu Lễ, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh cho biết, toàn thành phố hiện có 132 cơ sở kinh doanh bánh mì, trong đó 20% cơ sở có giấy phép kinh doanh, còn lại không có giấy phép kinh doanh.

    Tháng 6-2021, trên địa bàn xảy ra 1 vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở tiệm K. với khoảng 250 người mắc. Tuy nhiên, các bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ, không nguy hiểm. Sau khi xảy ra sự cố, chủ cơ sở đã chi khoảng 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

   Còn vụ ngộ độc bánh mì mới đây, chủ tiệm bánh mì Băng đã liên hệ với các bệnh viện để thanh toán tiền viện phí cho các bệnh nhân.

   Sau sự cố này, những ngày qua, các phường, xã trên địa bàn thành phố Long Khánh đang tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở thức ăn đường phố.

   Tại cuộc họp, đại diện các huyện, thành phố nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Trong đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng, nhất là ở cấp xã đa số là nhắc nhở chứ không phạt vi phạm hành chính, bên cạnh đó công tác  phân cấp, phân quyền đối với các đơn vị vẫn còn chưa chặt chẽ.

   Kết luận buổi làm việc, ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đang thực hiện theo quyết định 31/2019/QĐ/UBND, sắp tới Sở Y tế sẽ gửi văn bản về nội dung này và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc đóng góp cần sửa đổi bổ sung các nội dung để thực tốt hơn công tác quản lý về ATTP tại địa phương mình.

   Vấn đề về quy trình xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại TP.Long Khánh được các đơn vị thực hiện đúng quy trình và bài bản. Tuy nhiên việc thống kê báo cáo số liệu ngộ độc thực phẩm lần này các đơn vị chưa thực hiện một cách tốt nhất. Hiện nay Sở Y tế sẽ có thông cáo báo chí mỗi ngày trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế, đây là thông tin chính thống và chính xác nhất, các đơn vị có thể cập nhật và sử dụng.

   Bên cạnh đó các đơn vị cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh cũng như cho người dân; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ các công việc như quản lý, kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt hơn.

Thanh TúTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn