Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Bệnh tay chân miệng tăng cao, cần chủ động phòng tránh

Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, trong tuần 21 (từ ngày 17-23/5) ghi nhận 316 ca mắc Tay chân miệng (TCM), tăng 33,90% so với tuần trước (236 ca) và tăng 2,9 lần so với tuần cùng kỳ 2023 (81 ca). Số huyện ghi nhận tăng nhiều ở Trảng Bom, Long Thành, Tân Phú, Xuân Lộc.

TCM.jpg
 

     Số ca mắc TCM toàn tỉnh cộng dồn đến nay là 1.635 ca, tăng 120,95% so với cùng kỳ 2023 (740 ca).

     Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, trong 19 tuần đầu năm 2024, tổng số ca bệnh tay chân miệng ở 20 tỉnh thành phía Nam là 13.495 ca, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 55% so với trung bình cùng kỳ 5 năm trước.

     Bệnh TCM do nhóm vi rút đường ruột (Enterovirus) gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có biểu hiện như nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, loét miệng hoặc mức độ nặng như tổn thương não, tim và có thể tử vong. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh.  

     Để chủ đông phòng bệnh TCM cho trẻ, cần thực hiện phương châm 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay và đồ chơi sạch.

    Theo đó, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

   Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

   Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất. 

Mai LiênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ ĐỒNG NAI
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai
Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​
Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn