Trảng Bom phun hoá chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết

Ngày 3-7, Trung tâm Y tế H.Trảng Bom phối hợp với Trạm y tế xã Thanh Bình tổ chức phun hóa chất dập dịch diện rộng phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết (SXH) tại xã Thanh Bình.

PhunThuoc.jpg
Phun hoá chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại xã Thanh Bình, H. Trảng Bom.

​     Theo đó, từ ngày 2 đến 12/7 sẽ tổ chức 8 đợt phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành bằng máy phun lớn và máy phun đeo vai tại 4 ấp gồm: Ấp Lợi Hà, Trường An, Trung Tâm, Tân Thành. Tổng số hộ dự kiến phun là hơn 3.560 hộ gia đình, thời gian phun vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Trước đó, Trung tâm Y tế H.Trảng Bom thực hiện giám sát các hoạt động phòng, chống SXH trên địa bàn xã Thanh Bình. Kết quả cho thấy, trong thời gian gần đây số ca mắc SXH đăng gia tăng nhanh chóng, số ca xét nghiệm dương tính với vi rút Dengue lên tới 93%. Riêng ấp Lợi Hà, trong thời gian cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 ghi nhận 10 ca dương tính với vi rút Dengue, dịch bệnh đang có xu hướng lây lan, các ấp xung quanh đã bắt đầu ghi nhận ca bệnh.

Kết quả thực địa giám sát các chỉ số muỗi và lăng quăng tại ấp Lợi Hà và các ấp lân cận đều vượt ngưỡng cảnh báo dịch SXH (DI =0,53; BI = 70). Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.238 ca mắc SXH, giảm 29,67% so với cùng kỳ năm 2023, riêng H. Trảng Bom có 92 ca mắc.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế H.Trảng Bom triển khai kế hoạch phun hóa chất dập dịch diện rộng phòng, chống dịch SXH tại xã Thanh Bình để kịp thời tiêu diệt véc tơ truyền bệnh SXH, khống chế không để dịch SXH bùng phát.

Các chuyên gia nhấn mạnh: Phun hóa chất chỉ có tác dụng tức thời trong thời gian ngắn để diệt đàn muỗi trưởng thành đang mang mầm bệnh sốt xuất huyết . Còn nếu chúng ta không thực hiện việc diệt loăng quăng/bọ gậy trong dụng cụ chứa nước thì ngay hôm sau đàn muỗi mới có thể đã nở ra.

Do đó, mỗi người dân, mỗi gia đình cần tìm diệt loăng quăng/bọ gậy là biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Hoàn Lê