Sức khỏe cộng đồng

Nhân Ngày thế giới Không thuốc lá (31-5): Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Chủ đề của Ngày thế giới Không thuốc lá 31-5 năm nay là Thuốc lá và các bệnh về phổi. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe con người, trong đó gây nên nhiều bệnh lý về phổi.

Áp dụng thành công kỹ thuật Maze chữa bệnh tim

Rung nhĩ hay rối loạn nhịp tim là bệnh khó chữa. Thế nhưng mới đây, Bệnh viện ĐK Thống Nhất Đồng Nai đã áp dụng thành công kỹ thuật Maze (dùng nguồn năng lượng như siêu âm, laze… để cắt và khâu tâm nhĩ) cứu sống 3 trường hợp mắc bệnh. Sau mổ, các bệnh nhân đều hồi phục tốt, trở lại cuộc sống bình thường.

Những điều cần biết về bệnh lao ở trẻ em

Mặc dù trẻ khi sinh ra đều được tiêm vắc xin phòng bệnh lao nhưng trên thực tế vẫn có một số trẻ bị nhiễm bệnh do bỏ sót không tiêm chủng hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tạp chí y học Lancet cho thấy hiện có khoảng 1 triệu trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh lao (có 40% số trẻ nhiễm lao ở các nước Đông Nam Á, 28% ở các nước châu Phi), trong đó 32 ngàn trẻ bị nhiễm lao kháng thuốc.

Nguy hiểm bệnh ung thư gan

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vừa phối hợp với Bệnh viện đại học y dược TP.Hồ Chí Minh tiến hành cắt bỏ khối u gan có kích thước lớn (5cm x 6cm) cho bệnh nhân N.V.N. (65 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

Phòng và điều trị bệnh hen ở trẻ em

Hen phế quản (suyễn) là bệnh hô hấp mạn tính thường gặp nhất ở trẻ em, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh hen cao gấp đôi người lớn (10% so với 5%). Hen là bệnh có tính chất gia đình, di truyền và hoàn toàn không phải là bệnh lây lan, truyền nhiễm.

Bệnh lý khớp vai không thể coi thường

Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể, thường xuyên được sử dụng trong vận động hằng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Thực tế những bệnh lý về khớp vai chiếm tới 10% bệnh lý về khớp, nhưng nhiều người dân còn chủ quan với các bệnh lý này nên có cách điều trị chưa đúng, dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng giãn quá mức đám tĩnh mạch ở vùng hậu môn, trực tràng. Chỉ cần có chèn ép, cản trở lâu dài sự lưu thông mạch máu ở đây là bệnh trĩ có thể xuất hiện. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống và các phương pháp chữa trị

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp phổ biến hàng đầu hiện nay. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, nếu không phát hiện các triệu chứng sớm và có cách chữa kịp thời sẽ khó tránh khỏi những biến chứng khôn lường.

Mô hình điều trị lồng ghép: Mang lại nhiều thuận lợi cho cơ sở y tế và người bệnh

Bệnh lao, nghiện ma túy và nhiễm HIV là những vấn đề xã hội mang tính cấp bách trước sự phổ biến và tác hại về nhiều mặt của chúng. Nhiều năm nay, việc điều trị lồng ghép lao, HIV đã giúp tăng cường chẩn đoán sớm, điều trị sớm.

Xử trí và điều trị nhồi máu não cấp

Chiều 11-4, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã tổ chức hội thảo chuyên đề Cập nhật xử trí và điều trị nhồi máu não cấp. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các bác sĩ ở nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh.