Sức khỏe cộng đồng

Giáo sư người Pháp đang khám, chữa bệnh tại Đồng Nai

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, GS-BS. René D. Esser, chuyên khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa Ternois (Pháp), nguyên Trưởng khoa Đại học Stanford (Mỹ), nguyên Trưởng khoa Bệnh viện Markgroeningen (Tây Đức) đang trực tiếp khám và chữa tất cả các bệnh liên quan đến cơ, xương khớp, những bệnh bẩm sinh liên quan đến cơ xương khớp, bệnh cần tái tạo xương, kéo xương (chấn thương, chỉnh hình, nội soi, thay khớp vai, khớp háng, khớp gối) tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất.

Cơ hội điều trị liên tục cho người nhiễm HIV/AIDS

Cùng với cả nước, từ tháng 3-2019, hơn 4,7 ngàn người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh bắt đầu được nhận thuốc ARV (thuốc ức chế sự phát triển của virus HIV) để điều trị HIV/AIDS từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Bệnh lao phổi và cách phòng tránh

Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây nên. Mặc dù công tác phòng chống lao đã có nhiều cải tiến trong chẩn đoán, điều trị và quản lý nhưng bệnh lao vẫn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính năm 2016 có khoảng 10,4 triệu người mắc lao (1 triệu ca lao trẻ em), gây tử vong khoảng1,3 triệu người bị bệnh lao khôngnhiễm HIV và374 ngàn bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV, hơn 95% số người tử vong do lao là ở các nước đang phát triển.

Mọi người dân kể cả người lớn tuổi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân, với tốc độ lây nhiễm rất cao từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp. Chỉ có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh khi cộng đồng dân cư được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được gây miễn dịch đầy đủ bằng vắc xin phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não … có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ bị mắc sởi trong khi cơ thể đã có bệnh nền. Đối với phụ nữ bị mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.

Bệnh lý khớp vai không thể coi thường

Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể, thường xuyên được sử dụng trong vận động hằng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Thực tế những bệnh lý về khớp vai chiếm tới 10% bệnh lý về khớp, nhưng nhiều người dân còn chủ quan với các bệnh lý này nên có cách điều trị chưa đúng, dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Phòng tránh cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 có thể gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt người nhiễm cúm thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Vì những trái tim trẻ thơ

Một ngày cuối tháng 9-2018, TS-BS.Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch Bệnh viện đa khoa Đồng Nai qua điện thoại thông tin cho biết về một ca bệnh tim bẩm sinh trẻ em thứ 2 sắp được bệnh viện phẫu thuật. Theo BS. Dũng mọi thứ chuẩn bị cho ca mổ đã sẵn sàng, thậm chí bệnh viện cũng “tất bật” đi vận động các mạnh thường quân hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư được hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm xã hội

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 126 ngàn ca bệnh ung thư mới phát hiện và khoảng 94 ngàn người tử vong vì bệnh này. Do đó, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã dành nhiều quyền lợi cho bệnh nhân ung thư nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí và thời gian điều trị cũng như áp dụng chế độ hưởng bảo hiểm một lần để người bệnh có điều kiện chữa bệnh.

Gia tăng bệnh ung thư phổi

Gần đây, bệnh nhân ung thư phổi nhập viện điều trị tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai có xu hướng tăng lên. Đáng lo ngại nhất bệnh nhân thường vào viện ở giai đoạn muộn.

Phòng chống bệnh dại - cần sự chung tay của cộng đồng

Những năm gần đây, bệnh dại trên người và động vật ở nước ta diễn biến phức tạp. Mỗi năm có khoảng 400 nghìn người bị chó cắn phải đi tiêm phòng và có hàng chục người tử vong vì bệnh dại.