Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới tại Trung Quốc

Bộ Y tế vừa có khuyến cáo về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới tại Trung Quốc. Theo đó, tính đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp, trong đó có một trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc đều ở thành phố Vũ Hán, chưa có bằng chứng rõ ràng lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận trường hợp nhân viên y tế bị mắc bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường (đái tháo đường) nếu không được điều trị đúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tê tay chân, loét bàn chân, tổn thương mắt dẫn đến mù lòa kèm theo nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

Không phát hiện bằng không lây nhiễm trong điều trị HIV

Không phát hiện bằng không lây nhiễm (hay còn gọi k=k) có nghĩa là người có HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ đến mức đạt được và duy trì tải lượng vi rút không phát hiện dưới 200 bản sao/ml, sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình âm tính. Đây là một phát hiện mới về lợi ích của thuốc ARV.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn HIV lây lan ra cộng đồng

Nhằm hỗ trợ kỹ thuật đẩy mạnh triển khai chương trình HIV của các dự án tại Đồng Nai, vừa qua, đoàn dự án USAID và các dự án hỗ trợ chương trình HIV trên địa bàn tỉnh đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tìm biện pháp tốt nhất để đạt mục tiêu 90-90-95 vào năm 2020.

Cần tiêm chủng để bảo vệ trẻ và cộng đồng

Tiêm chủng cho trẻ là biện pháp vô cùng quan trọng, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mặc dù đã được khuyến cáo, thế nhưng thời gian gần đây vẫn có nhiều trẻ nhập viện điều trị do chưa được tiêm chủng.

Gắp đồng xu trong dạ dày cho bệnh nhi

Bác sĩ Mạc Quốc Dũng – Phó khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, các bác sĩ trong khoa vừa nội soi, gắp thành công dị vật là một đồng xu có đường kính khoảng 20mm trong dạ dày một bệnh nhi.

Cần tiêm chủng để bảo vệ trẻ và cộng đồng

Báo động bệnh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi

Nhồi máu cơ tim là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi. Nhưng gần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện ngày càng tăng. Tại Khoa can thiệp tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai mỗi ngày tiếp nhận và điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thì có đến 1/3 là bệnh nhân trẻ tuổi.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng ngừa

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Nơi kết nối, chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập các phòng, tổ công tác xã hội (CTXH). Qua đó đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, chia sẻ giúp đỡ bệnh nhân và kết nối với các mạnh thường quân trong việc hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân nghèo được khám chữa bệnh.