Thuốc và sức khỏe

Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3: Tuân thủ điều trị để chữa khỏi bệnh lao

Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) gây nên. Lao không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến kinh tế xã hội. Hầu hết bệnh lao có thể được điều trị dứt điểm nếu bệnh nhân tuân thủ đầy đủ liệu trình điều trị.

Thu hồi toàn quốc lô dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Công ty CP dược Danapha về việc thu hồi dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam bị ung thư da lan rộng vào hốc mũi

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân nam (62 tuổi ở H. Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị ung thư da lan rộng vào hốc mũi.

Chính sách mới tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Ngày 19/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP (Nghị định 75) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 18/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nghị định 75 có hiệu lực thi hành từ ngày 03 tháng 12 năm 2023.

Phát hiện một ổ dại trên chó ở huyện Định Quán

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Định Quán, trên địa bàn huyện vừa phát hiện trường hợp chó có xét nghiệm dương tính với vi rút dại tại ấp Hoà Bình, xã Túc Trưng H.Định Quán.

Chủ động phòng chống bệnh lây từ động vật sang người

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận khoảng 200 bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người với nhiều tác nhân khác nhau. Để phòng chống các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, cần tiêm phòng cho vật nuôi như tiêm phòng dại cho chó, tiêm ngừa cúm cho gia cầm, chăn nuôi sạch, không ăn tiết canh, rửa tay sạch sau khi giết mổ gia súc, gia cầm…

Điều trị trầm cảm bằng Y học cổ truyền

Từ khi căn bệnh trầm cảm phổ biến, cùng với y học hiện đại, phương pháp chữa bệnh trầm cảm bằng Y học cổ truyền (YHCT) luôn song hành. Việc kết hợp cả y học hiện đại và YHCT và chủ động luyện tập thể dục sẽ giúp bệnh nhân nâng cao cơ hội thoát khỏi bệnh trầm cảm.

Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Đây là chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái năm nay (11/10/2023) theo công văn số 685/TCDS-TTGD của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) ngày 22/8/2023 về việc hướng dẫn nội dung truyền thông Ngày Quốc tế trẻ em gái.

Giải pháp mới cho điều trị vết thương khó lành

Vừa qua, Bệnh viện ĐK Thống Nhất (Đồng Nai) phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về Điều trị vết thương TP. HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp mới cho điều trị vết thương khó lành” năm 2023.

Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc

Đó là chủ đề của Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023. Nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ, Bộ Y tế vừa có công văn số 4474/BYT-BMTE ngày 17/7/2023 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế triển khai Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023.