Thuốc và sức khỏe

Báo động tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam

Việt Nam hiện là một trong những nước mua, bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn của bác sĩ, điều này đã và đang để lại những hệ lụy cho sức khỏe người dân.

Những cây thuốc trị bệnh tim mạch

Y học cổ truyền có nhiều dược liệu điều trị, hỗ trợ bệnh lý tim mạch rất tốt. Xin giới thiệu một số cây có tác dụng trong bệnh lý tim mạch thông qua một số hoạt chất có chứa trong dược liệu này.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân tử vong xếp hàng thứ tư trên thế giới (sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não), dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hàng thứ ba. Tại Việt Nam tỉ lệ COPD là 6,7% dân số (cao nhất trong 12 nước ở khu vực châu Á Thái Bình Dương).

9 "phương thuốc" tự nhiên trị giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch là các mạch máu trong cơ thể vận chuyển máu từ các cơ quan về tim để lọc máu, đặc biệt là máu không tinh khiết. Khi chức năng tĩnh mạch bị ảnh hưởng, quá trình vận chuyển máu bị trì trệ, dẫn đến phồng tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở chân và đùi, nhưng cũng có thể phát triển ở các phần khác của cơ thể. Dưới đây là các biện pháp tự nhiên tại nhà giúp khắc phục giãn tĩnh mạch

Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thực hiện văn bản của Cục quản lý dược – Bộ Y tế, ngày 12/3/2019 Sở Y tế Đồng Nai đã có công văn số1003 và 1004/SYT-NVD gửi thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, phòng Y tế các huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa, và các cơ sở bán thuốc trên địa bàn tỉnh về việc thu hồi và đình chỉ lưu hành thuốc Fenspirol vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Bệnh cúm mùa ở trẻ em

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virút cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi.

Cẩn trọng với thực phẩm giảm cân có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo về việc Cơ quan Khoa học Y tế Singapore thông báo thu giữ sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine “Go lean Detox” sản xuất tại Đồng Nai được bán trực tuyến tại Singapore. Trước đó, liên quan đến nhóm sản phẩm giảm cân, qua giám sát trong nước, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân chứa sibutramine và đã tiến hành thu hồi, xử lý.

Người già… tập nói

“Suốt 5 tháng trời không nói được gì, chỉ ú ớ rồi chỉ trỏ tay chỗ này chỗ kia khiến tôi khó chịu vô cùng. Tôi từng buông xuôi và nghĩ mình đã bị câm, không còn cách nào cứu chữa”. Ông Dương Đình Nam (62 tuổi, ngụ KP. 3, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) bắt đầu chia sẻ về hành trình tìm lại giọng nói của mình như thế.

Vai trò của Iốt đối với sức khỏe con người

Iốt đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. I ốt là vi chất cần thiết để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc, móng và duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động…

Trà thảo dược mát gan giải độc

Gan có vai trò rất quan trọng đó là giúp cơ thể giải độc, bằng cách bài thải các chất độc hại ra bên ngoài, qua đường tiêu hoá. Đồng thời gan cũng thanh lọc những chất cặn bã do chuyển hoá trong cơ thể tạo ra. Nếu cơ thể thường xuyên bị nhiễm các chất độc hại này lâu ngày thì các tế bào gan sẽ bị suy yếu, gây ra bệnh về gan. Trong Đông y có nhiều thảo dược có tác dụng làm mát cơ thể và giải độc, cải thiện chức năng gan rất tốt.