Giám sát công tác phổ biển, giáo dục pháp luật trên lĩnh vực y tế

Ngày 5-10, Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục Pháp luật tỉnh do Ông Ngô Văn Toàn, Phó trưởng đoàn dẫn đầu đã đến giám sát công tác phổ biển, giáo dục pháp luật tại Sở Y tế.

kiem tra PL SYT.jpg
Ông Nguyễn Đình Minh – Phó chi cục trưởng chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh báo cáo
về công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên lĩnh vực an toàn thực phẩm

Theo đó, 9 tháng đầu năm Sở Y tế đã tập trung triển khai phổ biến các luật, văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực y tế và đời sống xã hội, phối hợp với các sở, ban ngành và các đơn vị y tế tổ chức các hội nghị tập huấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên nhiều lĩnh vực với nhiều hình thức phong phú như: sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình, HIV/AIDS, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, hành nghề Y dược…Mục tiêu nhằm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi dẫn đến thực hành đúng, điều này sẽ giúp mang lại lợi ích cho cả cơ quan quản lý và người dân nhất là những người hành ghề y, các doanh nghiệp.

Cũng theo Sở Y tế bên cạnh những kết quả đạt được công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn một số khó khăn như lĩnh vực rộng trong khi kiến thức của tuyên truyền viên còn hạn chế, trình độ lĩnh hội tiếp thu không đồng đều; các mô hình tuyên truyền chưa phong phú; một số lĩnh vực như an toàn thực phẩm, an toàn lao động khó tiếp cận để tuyên truyền; người dân còn chưa quan tâm, công tác tuyên truyền mới chỉ mang tính 1 chiều chưa có nghiên cứu đánh giá hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đoàn ghi nhận những kết quả và những khó khăn đã nêu và sẽ báo cáo và đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp hiệu quả hơn. Đoàn cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ viên chức của ngành, có các chế tài phù hợp, cương quyết đối với các đơn vị cá nhân không chấp hành, vận động CBVC toàn ngành tham gia cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật năm 2018.

Hoàn Lê