Khen thưởng đột xuất ê kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nặng

Sáng ngày 4-9, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đã trao khen thưởng đột xuất cho ê kíp phẫu thuật và 3 cá nhân, gồm các bác sĩ: Tạ Quang Trí – Phó Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Hựu – Phó trưởng khoa ngoại và bác sĩ Nguyễn Thành Liêm – Phó trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện ĐKKV Định Quán vì đã có thành tích cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do tai nạn giao thông vào ngày 28-8.

Bs Tri.jpg
Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ khen thưởng cá nhân BS. Tạ Quang Trí, Phó Giám đốc bệnh viện ĐKKV Định Quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế dành lời khen ngợi ê kíp phẫu thuật đã bình tĩnh, kịp thời cấp cứu, phẫu thuật cứu sống một ca chấn thương hết sức phức tạp. Ông cũng mong muốn thời gian tới, các y bác sĩ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Trước đó, khoảng 22h45 tối 28-8, Bệnh viện ĐKKV Định Quán tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Minh T. (29 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã kích thích, da xanh, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không bắt được, đồng tử giãn nhẹ hai bên, tim nhẹ khó nghe, bụng chướng, tràn khí thành ngực phải…

Nhận định đây là trường hợp nặng, nguy kịch, đe dọa tử vong không an toàn trên đường chuyển viện, nên các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp. Toàn bộ y bác sĩ giỏi của nhiều khoa được huy động.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ dập gan nặng, vỡ toác bàng quang trong phúc mạc khoảng 10cm, rách đường túi mật, mặt tạng vỡ nhiều đường, vỡ toác khớp mu, gãy đa xương sườn phải… Trong mổ, máu chảy nhiều, các bác sĩ đã rút khoảng 3 lít máu khỏi ổ bụng bệnh nhân, sau đó tiến hành khâu gan, cắt túi mật, khâu vỡ bàng quang, mở bàng quang ra da, đặt sáp xương khớp mu, đặt dẫn lưu.

Bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu từ nguồn máu dữ trự và nguồn máu sống huy động từ nhân viên. Sau gần 4 giờ ca mổ đã thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch và các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Gia Nhi