Liên kết website

Các đơn vị trực thuộc

Lượt truy cập

Giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc cho phép người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước về việc hướng dẫn giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam.

CACHLY.jpg
 Công dân Việt Nam trở về từ Úc vừa hoàn thành cách ly vào ngày 19/9 tại Trường Cao đẳng CS 2 (huyện Long Thành).

     Theo đó, người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày, bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam (gọi chung là người nhập cảnh) từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải đăng ký cơ sở cách ly tập trung kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam; chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

     Khi nhập cảnh, người nhập cảnh được cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra giấy tờ liên quan, thực hiện đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, thu thập thông tin cơ sở cách ly tập trung, thông báo cho các địa phương tiếp tục theo dõi, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có). Trường hợp có xét nghiệm dương tính cần thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc, điều trị theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp không thực hiện xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu thì tổ chức đưa người nhập cảnh về cơ sở cách ly tập trung, sau đó lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đúng quy định.

     Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SARS-CoV-2 (vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh) thì được di chuyển về nơi lưu trú và tiếp tục tự cách ly đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

     Tại nơi lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát y tế, cách ly, phòng chống dịch, tránh tiếp xúc với cộng đồng và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

     Được biết, từ đầu năm đến nay Đồng Nai đã đón và tổ chức cách ly cho khoảng 2,5 ngàn người nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài việc tổ chức cách ly tại các cơ sở y tế cách ly tập trung, ngành Y tế đang phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, kiểm tra các điều kiện cần thiết về phòng, chống dịch của các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh có đăng ký làm cơ sở cách ly y tế tập trung có thu phí từ người cách ly. Đến nay, trong toàn tỉnh đã có 2 cơ sở lưu trú đủ điều kiện và đang thực hiện cách ly y tế tập trung là Nhà khách Mã Đà (H.Vĩnh Cửu) và khách sạn Xuân Đại Thắng (H.Trảng Bom).

     Hiện tỉnh cũng đang tiếp tục thẩm định các cơ sở lưu trú khác nhằm đáp ứng nhu cầu ách ly của đội ngũ chuyên gia đến làm việc tại Đồng Nai trong thời gian tới. 

Hoàn LêCỔNG THÔNG TIN Y TẾ ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Số 2 Phan Đình Phùng, P. Quang Vinh, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai​

Số điện thoại: 02513.942641 - Fax: 02513.847269
Email: syt@dongnai.gov.vn