Bệnh viện ĐKKV Long Khánh cắt khối u xơ tử cung nặng gần 2kg cho nữ bệnh nhân

Ngày 13-3, các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng gần 2kg cho nữ bệnh nhân.

MoBVLKhanh.jpg
Ê kíp tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u nặng gần 2kg cho bệnh nhân H.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T.H. (41 tuổi, ngụ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ) gần đây bị rong huyết kéo dài kèm đau nên đến khám tại Bệnh viện ĐKKV Long Khánh. Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u vùng hạ vị, kích thước lớn 20cmx15cm nên được chỉ định nhập viện để phẫu thuật.

BS.CKI Trần Minh Tài, Phó trưởng khoa Sản, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho hay, khối u bệnh nhân khá lớn, chèn ép vào vách chậu, đẩy lệch niệu quản  khiến ca mổ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách khối u. Quá trình phẫu thuật do thiếu máu nên bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị máu.

Sau hơn 2 giờ, các bác sĩ đã lấy được toàn bộ khối u nặng gần 2kg ra khỏi tử cung cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện.

Qua trường hợp này, BS Tài khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, kèm siêu âm tử cung phần phụ để sớm phát hiện khối u xơ tử cung nếu có, khi khối u còn nhỏ. Từ đó, điều trị, xử lý khối u đơn giản hơn, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Hoàn Lê